ข่าว
100 year

หนูน้อยอัจฉริยะวัย 9 ขวบ ลาออกจากมหา’ลัย อดทุบสถิติเรียนจบอายุน้อยสุด

ไทยรัฐออนไลน์12 ธ.ค. 2562 04:59 น.
SHARE

เด็กอัจฉริยะวัย 9 ขวบ ลาออกจากมหาวิทยาลัยแล้ว ทำให้อดได้เป็นคนอายุน้อยที่สุดที่เรียนจบปริญญาตรี เนื่องจากครอบครัวมีปัญหากับทางมหาวิทยาลัยเรื่องวันเรียนจบของลูก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 11 ธ.ค. 2562 ว่า โรลองต์ ซิมงส์ เด็กชายยอดอัจฉริยะวัย 9 ขวบ ซึ่งเป็นข่าวโด่งดังเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา และกำลังจะกลายเป็นคนอายุน้อยที่สุดในโลกที่เรียนจบมหาวิทยาลัยว่าในที่สุด เด็กชายซิมงส์ ตัดสินใจลาออกจากวิทยาลัยเทคโนโลยีไอน์โฮเฟน (TUE) ในประเทศเนเธอร์แลนด์แล้ว หลังจากมีปัญหาเรื่องวันจบการศึกษาของเขา

ที่ผ่านมา เด็กชายโรลองต์ศึกษาในภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าของ TUE และคาดว่าจะเรียนจบภายในสิ้นปีนี้ อย่างไรก็ตาม TUE แนะนำให้โรลองต์จบการศึกษาในช่วงกลางปี 2563 ดีกว่า เนื่องจากยังมีการสอบอีกหลายอย่างที่เขาต้องทำ อย่างไรก็ตาม TUE อ้างว่า อเล็กซานเดอร์ ซิมงส์ บิดาของโรลองต์ยืนยันต้องการให้ลูกชายจบปริญญาตรีตอนอายุ 9 ขวบ ซึ่งหมายความว่า เด็กคนนี้ใช้เวลาเรียนปริญญาตรีเพียง 10 เดือนแทนที่จะเป็น 3 ปีตามปกติ

ขณะที่ อเล็กซานเดอร์บอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็นว่า ก่อนหน้านี้เขากับ TUE ไม่มีปัญหาเรื่องกรอบเวลาเรียนที่เร่งรัดของโรลองต์มาก่อนจนถึงตอนนี้ ซึ่งครอบครัวตัดสินใจให้ลูกชายออกจาก TUE เพราะพวกเขาได้รับข้อเสนอจากมหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหรัฐฯ ให้โรลองต์ไปศึกษาต่อระดับดอกเตอร์ และลูกชายของเขาไม่สามารถแบ่งเวลาไปเรียนทั้ง 2 สถาบันในเวลาเดียวกันได้

“บางครั้งคุณก็ต้องเลือก” อเล็กซานเดอร์กล่าว ”หากเขาปล่อยมันไป คุณก็ไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเขาจะได้รับโอกาสนั้นอีกหรือไม่

อเล็กซานเดอร์ยังเชื่อด้วยว่า การที่ TUE ขยายกรอบเวลาการศึกษาของโรลองต์ออกไป เกี่ยวข้องกับเรื่องที่พวกเขาตัดสินใจไปศึกษาระดับปริญญาเอกที่มหาวิทยาลัยอื่น “วิธีที่พวกเขาปฏิบัติกับเรื่องต่างๆ มันไม่ถูกต้อง โรลองต์ไม่ใช่ของของพวกเขา” อย่างไรก็ตาม นาย อิโว ยงชมา โฆษกของ TUE ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาของอเล็กซานเดอร์แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรลองต์ ซิมงส์ลาออกเรียนจบอัจฉริยะ 9 ขวบเรียนจบอายุน้อยที่สุด

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้