ข่าว
100 year

ไกด์ทัวร์ดับด้วย ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ ปะทุ ดับพุ่ง 6 คาด 8 คนสูญหายตายหมด (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 12:51 น.
SHARE

เศร้า ไกด์ทัวร์พานักท่องเที่ยวชมเกาะไวท์ ในนิวซีแลนด์ ตายด้วย ยอดเหยื่อภูเขาไฟบนเกาะไวท์ปะทุฉับพลัน เพิ่มเป็น 6 โคม่าอีก 25 ขณะที่ 8 ผู้สูญหาย คาดตายทั้งหมด พยายามเร่งกู้ร่างออกจากเกาะ

เมื่อ 11 ธ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ บีบีซี และเดลี่เมล ติดตามสถานการณ์ระทึก ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ ในประเทศนิวซีแลนด์ อยู่ดีๆ ได้ปะทุระเบิดอย่างฉับพลันไม่มีใครคาดคิด ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา ขณะกำลังมีนักท่องเที่ยวอยู่บนเกาะอย่างน้อย 47 คน ว่า เมื่อ 11 ธ.ค. ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ ซึ่งรู้จักในชื่อว่า ภูเขาไฟวาการี (Whakaari) มีการเคลื่อนไหวและปะทุรุนแรงมากขึ้น

ภาพถ่ายดาวเทียม แสดงให้เห็น ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ ยังปะทุรุนแรง เมื่อ 11 ธ.ค.62

เจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์ยืนยัน ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุภูเขาไฟบนเกาะไวท์ปะทุฉับพลัน เพิ่มเป็น 6 ราย หนึ่งในนั้นคือ ไกด์หนุ่ม นายเฮย์เดน มาร์แชล อินแมน (Hayden Marshall-Inman) และมีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากการถูกไฟไหม้ รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอีก 25 คน จากผู้บาดเจ็บ 30 คน และยังมีผู้สูญหายอีก 8 คน โดยนายอินแมน เป็นผู้ประสบภัยรายแรกที่มีการยืนยันว่าเสียชีวิต และเป็นคนในพื้นที่ใกล้เมืองวากาทานี โดยพี่ชายของเขาได้ยืนยันการเสียชีวิตของนายอินแมน  ผ่านทางเฟซบุ๊ก ขณะที่เหยื่อรายที่ 2 มีการยืนยันว่า เป็นนักท่องเที่ยวจากมาเลเซีย นอกจากนั้น สื่อออสเตรเลียยังยืนยันว่า หญิงชาวออสเตรเลียและบุตรสาวเสียชีวิตด้วย

คลิป:ที่นี่

ภาพจาก Youtube /NZ Pocket : นาย Hayden Marshall-Inman ไกด์ทัวร์

ด้านเดลี่เมล ยังเผยแพร่คลิปบันทึกความทรงจำขณะ นาย อินแมน ไกด์หนุ่ม กำลังปฏิบัติหน้าที่พานักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งนั่งเรือไปชมความงามของเกาะไวท์ เมื่อกันยายน ปี 61 โดยนายอินแมนยังพูดกับนักท่องเที่ยวว่า การที่ภูเขาไฟบนเกาะไวท์พ่นเถ้าถ่านออกมา ทำให้เขาเครียดที่สุดเท่าที่เคยประสบขณะพานักท่องเที่ยวมายังที่นี่เลยทีเดียว ทว่าไม่กี่เดือนต่อมา นายอินแมน ต้องประสบเหตุร้ายภูเขาไฟบนเกาะไวท์ปะทุรุนแรงอย่างไม่คาดคิด ขณะเขาและนักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ กำลังอยู่บนเกาะ จนทำให้เขาเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิต ขณะที่เพื่อนๆ ร่วมอาชีพไกด์ทัวร์ต่างแสดงความรำลึกอาลัยต่อการจากไปของนายอินแมน

บีบีซี เผยด้วยว่า เจ้าหน้าที่มีความหวังว่าอาจจะสามารถกู้ร่างผู้เสียชีวิต 8 ราย ออกมาจากเกาะไวท์ได้ เพราะจากการส่งเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจค้นหาผู้สูญหายหลายเที่ยว ปรากฏว่าไม่พบสัญญาณของสิ่งมีชีวิตบนเกาะเลย ทำให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่าผู้สูญหาย 8 ราย ไม่มีใครรอดชีวิต ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 25 รายนั้น มีจำนวนหนึ่งบาดเจ็บสาหัส ถึงขนาดไม่สามารถพูดสื่อสารได้ เนื่องจากไม่ใช่แค่ผิวหนังตามร่างกายถูกไฟไหม้เท่านั้น แต่อวัยวะภายในก็บาดเจ็บจากความร้อนด้วย.

ภูเขาไฟบนเกาะไวท์ ในนิวซีแลนด์ ปะทุรุนแรงอย่างไม่คาดคิด เมื่อ 9 ธ.ค.62

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับ “ภูเขาไฟ ระเบิด นิวซีแลนด์”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิวซีแลนด์ภูเขาไฟเกาะไวท์ข่าวเด่นภูเขาไฟปะทุภูเขาไฟเกาะไวท์ปะทุภูเขาไฟภูเขาไฟนิวซีแลนด์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้