ข่าว
100 year

“ซูจี” ขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ สู้คดี “ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์” โรฮีนจา

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 05:48 น.
SHARE

อองซาน ซูจี ผู้นำเมียนมาเดินทางไปขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ เพื่อรับฟังข้อกล่าวหาที่แกมเบียยื่นฟ้องร้องว่า เมียนมาฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุชาวโรฮีนจา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นางอองซาน ซูจี ผู้นำโดยพฤตินัยของประเทศเมียนมา และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ขึ้นศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) เมื่อวันอังคารที่ 10 ธ.ค. 2562 เพื่อต่อสู้คดีที่เมียนมาถูกกล่าวหาว่า ก่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุชาวมุสลิมโรฮีนจา

ชาวเมียนมาในนครย่างกุ้งออกมาเดินขบวนให้กำลังใจนางซูจี

ข้อกล่าวหาดังกล่าวมีที่มาจาก ปฏิบัติการทางทหารของกองทัพเมียนมาในรัฐยะไข่เมื่อปี 2560 ซึ่งทำให้ชาวโรฮีนจาที่เมียนมาไม่ยอมรับเป็นพลเมืองของประเทศ ถูกสังหารไปหลายพันคน และอีกกว่า 740,000 คน ต้องอพยพไปบังกลาเทศ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเมียนมายืนยันมาตลอดว่าพวกเขาทำเพื่อจัดการกับภัยคุกคามจากพวกหัวรุนแรง

หลังจากนั้น ประเทศแกมเบียซึ่งประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ก็ยื่นฟ้องร้องต่อ ICJ โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรความร่วมมืออิสลาม (OIC) ซึ่งมีสมาชิกถึง 57 ประเทศ กล่าวหาเมียนมาว่า ละเมิดอนุสัญญาว่าด้วยการป้องกันและลงโทษความผิดอาญาฐานฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุ ปีค.ศ. 1948

อาบูบาคาร์ ตัมบาดู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแกมเบีย

ระหว่างการขึ้นศาลในวันอังคาร นาย อาบูบาคาร์ ตัมบาดู รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมแกมเบียเรียกร้องให้ ICJ หามาตรการฉุกเฉินเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความรุนแรงกับชาวโรฮีนจาในอนาคต และขอให้ศาลบอกกับเมียนมา ให้หยุดการเข่นฆ่าอย่างไร้สำนึก, หยุดพฤติกรรมป่าเถื่อน และหยุดการฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุประชาชนของตัวเอง

ทั้งนี้ ในวันอังคารนางซูจีขึ้นศาลเพื่อรับฟังข้อกล่าวหา แต่เธอจะได้รับโอกาสให้ปากคำต่อศาลในวันพุธนี้ โดยคาดกันว่าเธอจะโต้แย้งด้วยการบอกว่า เมียนมาใช้ปฏิบัติการอย่างถูกต้องตามกฎหมายต่อต้านกลุ่มติดอาวุธโรฮีนจา และ ICJ ไม่มีอำนาจในการตัดสินเรื่องนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อองซาน ซูจีศาลโลกศาลยุติธรรมระหว่างประเทศฆ่าล้างเผ่าพันธ์ุโรฮีนจา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้