ข่าว
100 year

ไดโนเสาร์มีการแทนที่ฟันได้เร็วเท่าฉลาม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

Credit : PLOS ONE

เมื่อไม่นานนี้ นักชีววิทยาจากมหาวิทยาลัยอเดลฟี ในสหรัฐอเมริกา รายงานลงในวารสารพลอสวันเกี่ยวกับการศึกษาซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลฟันไดโนเสาร์มาจุงกาซอรัส (Majungasaurus) จัดอยู่ในกลุ่มไดโนเสาร์กินเนื้อที่อาศัยในมาดากัสการ์เมื่อประมาณ 70 ล้านปีก่อน

นักวิจัยเผยว่า ในความเป็นจริงแล้วไดโนเสาร์มาจุงกาซอรัส มีการเติบโตของฟันใหม่เร็วขึ้นประมาณ 2-13 เท่าของไดโนเสาร์กินเนื้อชนิดอื่นๆ โดยมาจุงกาซอรัสจะสร้างฟันใหม่ในเบ้าฟันแต่ละเบ้าราวทุกๆ 2 เดือน นักวิจัยอธิบายว่าสัตว์บางตัวในทุกวันนี้ก็จะกัดแทะกระดูก เช่น หนู อันเป็นวิธีที่สัตว์จะได้รับสารอาหารบางอย่าง ดังนั้น จึงต้องใช้ฟันที่แข็งแรงเป็นพิเศษ แต่มาจุงกาซอรัสไม่มีฟันแบบนั้น นั่นหมาย ความว่าการที่พวกมันมีฟันขึ้นอย่างรวดเร็วอาจเป็นเพราะว่าต้องใช้แทะกระดูก

การเติบโตของฟันใหม่ๆอย่างรวดเร็วของมาจุงกาซอรัสเทียบเท่าได้กับการแทนที่ฟันของพวกฉลามและไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ที่กินพืช นักวิจัยเผยว่ายังต้องตรวจสอบไดโนเสาร์กินเนื้ออีก 2 สายพันธุ์คือ อัลโลซอรัส (Allosaurus) และเซราโตซอรัส (Ceratosaurus) ที่จะช่วยในการพิจารณารูปแบบการเจริญเติบโตของฟันไดโนเสาร์ในระดับที่กว้างขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินไดโนเสาร์ฟันของไดโนเสาร์ซากดึกดำบรรพ์ฟอสซิลฟันไดโนเสาร์นักวิจัยการเติบโตของฟันการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้