ข่าว
100 year

เปิดฟ้าส่องโลก : เวียดนามในแอฟริกา

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย11 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

คนไทยบุกทวีปแอฟริกาก่อน พ.ศ.2540

พ.ศ.2542 รัฐบาลจีนเพิ่งประกาศใช้ Go Out Policy หรือยุทธศาสตร์ออกไปสู่ภายนอก มุ่งส่งเสริมให้รัฐวิสาหกิจและภาคเอกชนของจีนออกไปลงทุนนอกประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่ก็มุ่งไปที่ภูมิภาคแอฟริกา เพราะเป็นภูมิภาคที่เต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ และยังเป็นตลาดขนาดใหญ่ที่สามารถระบายสินค้าจากโรงงานของจีนเข้ามาขายได้อย่างไม่จำกัด

รัฐวิสาหกิจจีนเข้ามารับงานที่รัฐบาลจีนช่วยพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคแอฟริกา ไม่ว่าจะเป็นสนามบิน ท่าเรือ ถนนหนทาง ทางรถไฟ เขื่อน โรงไฟฟ้า ฯลฯ

ขณะเดียวกัน รัฐวิสาหกิจและบริษัทเอกชนของจีนก็ได้อานิสงส์เรื่องการได้สัมปทานเหมืองแร่ อุตสาหกรรมปิโตรเลียม อัญมณี รวมทั้งก่อตั้งบริษัทห้างร้าน โรงแรม ฯลฯ

เงินลงทุนจากจีนหลั่งไหลไปสู่ภูมิภาคแอฟริกามหาศาล การให้ความช่วยเหลือที่รัฐบาลจีนมีต่อภูมิภาคแอฟริกามีมาอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน จนขณะนี้ จีนเป็นประเทศที่ลงทุนในภูมิภาคแอฟริกามากที่สุด สร้างงานให้คนแอฟริกันมากกว่าแสนตำแหน่ง และมีการลงทุนในโครงการที่มีขนาดมากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเกิน 300 โครงการแล้ว

ผมได้แต่มองเพื่อนชาวเอเชียที่เข้าไปในภูมิภาคแอฟริกาพร้อมกันกับพวกเราชาวเปิดฟ้าส่องโลกด้วยตาปริบๆ เพราะโครงการต่างๆ ที่ไทยเข้าไปลงทุนและภาคเอกชนเข้าไปทำมาค้าขายกับภูมิภาคแอฟริกา เทียบไม่ได้เลยกับการลงทุนของจีนที่มีมูลค่ามหาศาล

สมัยก่อน ประเทศอาเซียนที่มุ่งมั่นออกไปทำธุรกิจในภูมิภาคแอฟริกาคือ มาเลเซีย ด้วยการสนับสนุนของรัฐบาลของ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด ซึ่งผมเคยเรียนรับใช้ผู้อ่านท่านที่เคารพไปแล้วหลายครั้ง เรื่องที่รัฐบาลมาเลเซียกระตุ้นทั้งภาครัฐและภาคเอกชนให้ออกไปหาโอกาสการค้า การลงทุนในภูมิภาคนี้ สมัยนั้น คนไทยกับมาเลเซียสู้กันในทวีปแอฟริกาอย่างไม่ห่างชั้นกันมาก

มาวันนี้มีคู่เปรียบรายใหม่มาแรง นั่นคือ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ที่วันนี้รุกตลาดแอฟริกาอย่างเต็มสูบ การค้าระหว่างเวียดนามกับเขตเศรษฐกิจแอฟริกาโตขึ้นมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตอนนี้ การค้าระหว่างเวียดนามกับเขตเศรษฐกิจแอฟริกาพุ่งขึ้นร้อยละ 250

พ.ศ.2553 การค้าฯยังมีมูลค่าแค่ 2.52 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แต่ตัวเลขของเมื่อปีที่แล้ว พ.ศ.2561 อยู่ที่ 6.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ คนเวียดนามจำนวนไม่น้อยไปทำการเกษตร การศึกษา ส่วนบริษัทขนาดใหญ่ไปเล่นในธุรกิจโทรคมนาคม ถ้าผู้อ่านท่านเดินทางไปประเทศต่างๆในทวีปแอฟริกาจะพบป้ายเวียดเทล ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมของเวียดนามตั้งตระหง่านตั้งแต่สนามบินไปยันใจกลางเมือง

ขณะที่หน้า 1 ของหนังสือพิมพ์บางประเทศลงข่าวดาราคนนั้นเลิกกับดาราคนนี้ แต่ถ้าท่านตามข่าวในหน้า 1 และข่าวในหน้าหลักอื่นๆ ในสื่อของเวียดนาม จะเห็นข่าวคณะผู้บริหารรัฐบาลบินไปเยือนประเทศต่างๆ แทบทุกเดือน บางเดือนหลายครั้ง และหลายคณะ สมัยก่อนชอบเยือนประเทศในสหภาพยุโรป เดี๋ยวนี้จะเห็นว่าคณะผู้บริหารของเวียดนามเยือนชาติในทวีปแอฟริกาถี่มากขึ้น ข่าวที่แพร่ขยายกระจายออกมาก็เป็นเรื่องความร่วมมือทวิภาคีระหว่างเวียดนามกับชาติต่างๆ ในทวีปแอฟริกา

แอฟริกาประกอบไปด้วย 54 ชาติรัฐ ประชากรทั้งทวีปมีประมาณ 1.2 พันล้านคน เป็นทวีปที่มีกำลังแรงงานของคนหนุ่มสาวจำนวนมาก คนเวียดนามออกนอกประเทศในยุคสงครามกลางเมืองเป็นจำนวนหลายล้านคน ไปกระจายอยู่ในประเทศต่างๆ ทั้งในทวีปอเมริกา ยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย ตอนนี้ก็คลอดลูกออกหลานมาเป็นคนเวียดนามรุ่นที่ 2 และ 3 ในประเทศนั้นๆ แต่วัฒนธรรมเวียดนามโพ้นทะเลหรือที่เรียกว่าเวียดเกี่ยว ยังมีความผูกพันต่อญาติพี่น้องในมาตุภูมิสูงมาก เครือข่ายธุรกิจของเวียดเกี่ยวจึงระโนงโยงเยงกับธุรกิจในเวียดนามอย่างแยกไม่ออก ธุรกิจร่วมทุนระหว่างเวียดเกี่ยวและเวียดนามจึงแข็งแรง และกำลังขยายอิทธิพลไปยังทวีปแอฟริกาแบบประสบความสำเร็จอย่างมาก

คนไทยไปทวีปแอฟริกาก่อนคนจีนเสียด้วยซ้ำ สมัยนั้น ยังหาคนเวียดนามในทวีปนี้ได้ยาก แต่วันนี้คนเวียดนามมีเต็มทวีปส่วนคนไทยมีน้อยลง.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยโครงสร้างพื้นฐานเวียดนามแอฟริกาจีนเวียดเกี่ยว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้