ข่าว
100 year

โสมแดงยกระดับยุทธศาสตร์กดดันสหรัฐฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ธ.ค. 2562 09:45 น.
SHARE

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอรายงานเมื่อ 8 ธ.ค. อ้างเกาหลีเหนือได้ทดลอง “สิ่งสำคัญมาก” ที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมโซแฮ ผลการทดลองจะถูกนำไปใช้ยกระดับสถานะทางยุทธศาสตร์ของประเทศ ขณะที่นักวิเคราะห์ชี้น่าจะเป็นการทดสอบเครื่องยนต์สำหรับฐานปล่อยดาวเทียมหรือขีปนาวุธข้ามทวีป เพราะศูนย์โซแฮ เคยใช้ทดสอบเครื่องยนต์ขีปนาวุธ แต่ถูกรื้อทำลายบางส่วนก่อนถูกฟื้นฟูใหม่

ก่อนหน้านี้เมื่อ 7 ธ.ค. นายคิม ซอง เอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำสหประชาชาติ แถลงว่า การปลดอาวุธนิวเคลียร์ไม่ได้อยู่บนโต๊ะเจรจากับสหรัฐฯ และการเจรจาอันยาวนานกับสหรัฐฯก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป นับเป็นท่าทีแข็งกร้าวที่สุดตั้งแต่คิม จอง-อึน ผู้นำเกาหลีเหนือขีดเส้นตายภายในสิ้นปีนี้ให้สหรัฐฯเปลี่ยนนโยบายบีบให้เกาหลีเหนือปลดอาวุธแต่ฝ่ายเดียว และให้ผ่อนคลายการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ มิฉะนั้นจะเลือกหนทางอื่น

คิม ซอง ยังชี้ว่า การเจรจากับเกาหลีเหนือเป็นแค่กลยุทธ์ซื้อเวลาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เพื่อหวังผลในการเลือกตั้งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 เขายังโจมตีสหภาพยุโรป (อียู) ว่าเป็น “สุนัขเลี้ยง” ของสหรัฐฯ หลังสมาชิก อียูบางชาติประณามการทดลองขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ ด้านทรัมป์แถลงว่าตนไม่คิดว่าคิม จอง-อึน ต้องการแทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ และจะประหลาดใจถ้าเกาหลีเหนือมีพฤติกรรมที่เป็นปฏิปักษ์ ทั้งนี้ ทรัมป์และคิม จอง-อึน ประชุมสุดยอดกันแล้ว 3 ครั้งตั้งแต่เดือน มิ.ย.2561 แต่จากนั้นก็ไม่คืบหน้า.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โสมแดงเกาหลีเหนือดาวเทียมโซแฮยุทธศาสตร์ประเทศอาวุธนิวเคลียร์สหรัฐอเมริกาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้