ไลฟ์สไตล์
100 year

สถานทูตไทยในแอฟริกาใต้ จัดงานเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพในหลวง ร.9 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2562 12:35 น.
SHARE

สถานทูตไทยในแอฟริกาใต้ จัดงานเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพในหลวง ร.9 (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2562 12:35 น.

สถานทูตไทย ณ กรุงพริทอเรีย จัดงานเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพในหลวง ร.9 เชิญ รมว.โยธาธิการมาเป็นแขกคนสำคัญในฐานะตัวแทน รบ.แอฟริกาใต้ ย้ำความสัมพันธ์อันแนบแน่นของ 2 ประเทศ

ข่าวแนะนำ

วันที่ 5 ธันวาคม 2562 ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ รายงาน สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพริทอเรีย นำโดย เรือโท โกเมศ กมลนาวิน เอกอัครราชทูตไทยประจำแอฟริกาใต้ พร้อมด้วย คุณชนิดา ภริยา ได้จัดงานเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ที่ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงพริทอเรีย

โดยมีพิธีถวายบังคมหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ เวลา 15.00 น. ในวันที่ 4 ธันวาคม ตามเวลาท้องถิ่นประเทศแอฟริกาใต้ และในวันที่ 5 ธันวาคม มีงานเลี้ยงรับรองเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพฯ เวลา 15.00 น. เช่นกัน

ในงานเลี้ยงรับรอง ทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพริทอเรีย ได้เชิญ นางแพทริเชีย เดอ ลิล (Patricia DeLille) รมว.โยธาธิการและโครงสร้างพื้นฐาน (Ministry of Public Works and Infrastructure) ของแอฟริกาใต้ มาเป็นแขกคนสำคัญและเป็นตัวแทนของประเทศแอฟริกาใต้

ภายในงานมีการแสดงการละเล่นทางพื้นเมือง เช่น เซิ้งกะลามะพร้าว รำมโนราห์ และนำเสนออาหารไทยให้แขกที่มาร่วมงานได้ลิ้มรสความอร่อย ส่วนรายการอาหารและของหวานที่นำเสนอ คือปลาทอดกระเทียม ผัดไก่มะม่วงหิมพานต์ ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ส้มตำ หมูปิ้ง สปริงโรล ผัดคะน้าหมูกรอบ ไข่ลูกเขย พะแนงเนื้อ ข้าวสวยหอมมะลิ ข้าวผัดเจ รายการขนมไทยมีขนมหม้อแกง ขนมไข่หน้าฝอยทอง
ผลไม้ตามฤดูกาล

เรือโท โกเมศ กมลนาวิน เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพริทอเรีย  คุณชนิดา ภริยา และนางแพทริเชีย เดอ ลิล (Patricia DeLille) รมว.โยธาธิการและโครงสร้างพื้นฐานของแอฟริกาใต้
เรือโท โกเมศ กมลนาวิน เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพริทอเรีย คุณชนิดา ภริยา และนางแพทริเชีย เดอ ลิล (Patricia DeLille) รมว.โยธาธิการและโครงสร้างพื้นฐานของแอฟริกาใต้

เอกอัครราชทูตโกเมศ กมลนาวิน ได้กล่าวเปิดงานโดยได้พูดถึงความสำคัญของวันที่ 5 ธันวาคม นี้ ว่า นอกจากจะเป็นวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร, เป็นวันชาติ, วันพ่อของชาวไทยแล้ว ทางองค์การสหประชาชาติ มีมติยอมรับ ให้วันนี้เป็นวันสำคัญสากล คือ "วันดินโลก" ด้วย

จากนั้นก็ได้พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยและแอฟริกาใต้ในด้านการค้า การท่องเที่ยว ความร่วมมือด้านต่างๆ โดยแอฟริกาใต้เป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในทวีปแอฟริกา ในขณะที่ไทยเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของแอฟริกาใต้ในอาเซียน นอกจากนั้น ประเทศไทยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม อันดับ 2 ของชาวแอฟริกาใต้ นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศ ยังมีนโยบาย และค่านิยม ที่สอดคล้องกัน ไม่ว่าจะเป็น ค่านิยมประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน การค้าเสรี รวมถึงยังร่วมมือกันในเวทีโลก ไม่ว่าจะเป็นเวทีสหประชาชาติ หรือ G20 ที่ไทยได้เข้าร่วม ในฐานะประเทศผู้สังเกตการณ์

ในช่วงท้าย เอกอัครราชทูตไทยได้ส่งสารถึงชาวแอฟริกาใต้ผ่านตัวแทนที่เชิญมาในงาน ว่าความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับแอฟริกาใต้ จะมีความมั่นคง และแข็งแรงขึ้น ในปีหน้า คือปี 2020 และปีต่อๆ ไป พร้อมกับได้กล่าวขอบคุณแขกรับเชิญชาวไทยด้วยภาษาไทยว่า

‘สวัสดีพี่น้องชาวไทยทุกท่าน ที่มาร่วมงานเลี้ยงรับรอง เนื่องในวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร, วันนี้เป็นโอกาส ที่จะแสดงความภาคภูมิใจ ของคนไทย และแสดงความจงรักภักดี ทุกท่านคือผู้แทนของประเทศไทย ในสายตาของชาวแอฟริกาใต้ ในดินแดนของแอฟริกาใต้ วันนี้ วันที่ 5 ธันวาคม ท่านได้มาร่วมฉลอง พร้อมๆกับพี่น้องชาวไทย ในประเทศไทย และที่อาศัยที่ประเทศต่างๆ ทั่วโลก หากพี่น้องทุกท่าน มีสิ่งใดที่ทางสถานทูต และข้าราชการของสถานเอกอัครราชทูตฯ จะให้ความร่วมมือ ในการสนับสนุน ส่งเสริม หรือเสริมสร้าง ความร่วมมือ ระหว่างไทย กับประเทศแอฟริกาใต้ ให้ใกล้ชิดยิ่งขึ้น พวกเราพร้อมดำเนินการเต็มที่’

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง ร.9วันคล้ายวันพระราชสมภพวันคล้ายวันพระราชสมภพในหลวง ร.9สถานทูตไทยในแอฟริกาใต้โกเมศ กมลนาวินสถานทูตไทย ณ กรุงพริทอเรีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:45 น.