หน้าต่างโลก : เตรียมไว้เพื่ออนาคต

ข่าว

  หน้าต่างโลก : เตรียมไว้เพื่ออนาคต

  ภัค เศารยะ
  7 ธ.ค. 2562 05:01 น.
  บันทึก
  SHARE

  หน้าต่างโลก : เตรียมไว้เพื่ออนาคต

  ภัค เศารยะ

  7 ธ.ค. 2562 05:01 น.


  การที่มนุษย์เราจะท่องเที่ยวไปในอวกาศหรือเดินทางไปยังดาวดวงนั้นดวงนี้ อาจเคยเป็นแค่เรื่องจินตนาการที่เฝ้าอ่านผ่านนิยายหรือเฝ้าดูผ่านภาพยนตร์วิทยาศาสตร์-แฟนตาซี ที่มีมาอย่างมากมาย แต่ปัจจุบันสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินฝันอีกต่อไป นอกเหนือจากหน่วยงานด้านอวกาศที่เน้นใช้บริการนักบินอวกาศที่ฝึกฝนมาอย่างเชี่ยวชาญให้ออกไปปฏิบัติงานนอกโลก แต่โอกาสสำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในสายงานอาชีพเหล่านั้น ที่จะเดินทางขึ้นสู่อวกาศก็กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้านาน

  อย่างน้อยๆขณะนี้ก็มีอยู่ 3 ผู้ประกอบการที่เสนอโปรเจกต์ท่องอวกาศ เช่น สเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์, เวอร์จิน กาแล็กติก รวมถึงบลู ออริจิน ของเจฟฟ์ เบซอส เจ้าพ่ออเมซอน ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซในอเมริกา

  แต่การไปอยู่บนอวกาศนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ต้องคำนึง โดยเฉพาะรังสีต่างๆ ที่จะกระทบต่อสุขภาพและการมองเห็น ซึ่งนักบินอวกาศส่วนใหญ่จะใช้เวลามากกว่า 1 เดือนในอวกาศ และมีโอกาสเกิดภาวะที่เกี่ยวข้องกับโรคทางระบบประสาทและตา ส่งผลต่อเส้นประสาทส่วนใหญ่ เมื่อกลับสู่โลก นักบินอวกาศบางรายได้รับการเยียวยาในเวลาไม่กี่สัปดาห์ แต่บางคนก็ประสบปัญหาการมองเห็นอยู่หลายปี

  ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากองค์การอวกาศแคนาดาและองค์การนาซา กำลังหาวิธีใหม่วัดกลไกของสายตามนุษย์เพื่อระบุความเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายของตามากขึ้นก่อนที่นักบินอวกาศจะเดินทางสู่อวกาศ เป็นการปกป้องนักบินอวกาศจากผลกระทบด้านลบของความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากลูกตาที่มีรูปร่างผิดปกตินั้นเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่นักบินอวกาศเมื่อพวกเขากลับมายังโลก

  ใน พ.ศ.2558 นักวิทยาศาสตร์คิดค้นเทคโนโลยีตรวจการแข็งตัวเกี่ยวกับสายตาและประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีการแพทย์กับผู้ป่วยโรคต้อหินเกือบ 400 ราย วิธีการนี้จะวัดปริมาณเลือดที่เข้าตาด้วยการเต้นของหัวใจทุกครั้ง เพื่อตรวจสอบสมมติฐานและดูว่าโรคพัฒนาอย่างไร นักวิจัยจะวัดสายตาของนักบินอวกาศ 3 ครั้งคือ ก่อนบินขึ้น ระหว่างอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ และกลับสู่โลก คาดว่าจะเผยแพร่ผลทดสอบเบื้องต้นได้ภายใน 2 ปี.

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"
  04:26

  หนุ่มน้อยกำเงินเก็บเข้าร้านทอง หาของขวัญให้แม่ ถาม "เท่านี้ซื้ออะไรได้บ้างครับ"


  ApplicationMy Thairath

  วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 19:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์