ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้าต่างโลก : เตรียมไว้เพื่ออนาคต

ภัค เศารยะ
7 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

หน้าต่างโลก : เตรียมไว้เพื่ออนาคต

ภัค เศารยะ

7 ธ.ค. 2562 05:01 น.


การที่มนุษย์เราจะท่องเที่ยวไปในอวกาศหรือเดินทางไปยังดาวดวงนั้นดวงนี้ อาจเคยเป็นแค่เรื่องจินตนาการที่เฝ้าอ่านผ่านนิยายหรือเฝ้าดูผ่านภาพยนตร์วิทยาศาสตร์-แฟนตาซี ที่มีมาอย่างมากมาย แต่ปัจจุบันสิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินฝันอีกต่อไป นอกเหนือจากหน่วยงานด้านอวกาศที่เน้นใช้บริการนักบินอวกาศที่ฝึกฝนมาอย่างเชี่ยวชาญให้ออกไปปฏิบัติงานนอกโลก แต่โอกาสสำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในสายงานอาชีพเหล่านั้น ที่จะเดินทางขึ้นสู่อวกาศก็กำลังจะมาถึงในอีกไม่ช้านาน

อย่างน้อยๆขณะนี้ก็มีอยู่ 3 ผู้ประกอบการที่เสนอโปรเจกต์ท่องอวกาศ เช่น สเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสก์, เวอร์จิน กาแล็กติก รวมถึงบลู ออริจิน ของเจฟฟ์ เบซอส เจ้าพ่ออเมซอน ยักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซในอเมริกา

ข่าวแนะนำ

แต่การไปอยู่บนอวกาศนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ มีรายละเอียดปลีกย่อยมากมายที่ต้องคำนึง โดยเฉพาะรังสีต่างๆ ที่จะกระทบต่อสุขภาพและการมองเห็น ซึ่งนักบินอวกาศส่วนใหญ่จะใช้เวลามากกว่า 1 เดือนในอวกาศ และมีโอกาสเกิดภาวะที่เกี่ยวข้องกับโรคทางระบบประสาทและตา ส่งผลต่อเส้นประสาทส่วนใหญ่ เมื่อกลับสู่โลก นักบินอวกาศบางรายได้รับการเยียวยาในเวลาไม่กี่สัปดาห์ แต่บางคนก็ประสบปัญหาการมองเห็นอยู่หลายปี

ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์จากองค์การอวกาศแคนาดาและองค์การนาซา กำลังหาวิธีใหม่วัดกลไกของสายตามนุษย์เพื่อระบุความเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายของตามากขึ้นก่อนที่นักบินอวกาศจะเดินทางสู่อวกาศ เป็นการปกป้องนักบินอวกาศจากผลกระทบด้านลบของความสามารถในการมองเห็น เนื่องจากลูกตาที่มีรูปร่างผิดปกตินั้นเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่นักบินอวกาศเมื่อพวกเขากลับมายังโลก

ใน พ.ศ.2558 นักวิทยาศาสตร์คิดค้นเทคโนโลยีตรวจการแข็งตัวเกี่ยวกับสายตาและประยุกต์ใช้กับเทคโนโลยีการแพทย์กับผู้ป่วยโรคต้อหินเกือบ 400 ราย วิธีการนี้จะวัดปริมาณเลือดที่เข้าตาด้วยการเต้นของหัวใจทุกครั้ง เพื่อตรวจสอบสมมติฐานและดูว่าโรคพัฒนาอย่างไร นักวิจัยจะวัดสายตาของนักบินอวกาศ 3 ครั้งคือ ก่อนบินขึ้น ระหว่างอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ และกลับสู่โลก คาดว่าจะเผยแพร่ผลทดสอบเบื้องต้นได้ภายใน 2 ปี.

ภัค เศารยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกภัค เศารยะท่องอวกาศนาซานักบินอวกาศรังสีโรคต้อหิน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 25 มิถุนายน 2564 เวลา 11:00 น.