ช็อก หมีขั้วโลก 50 ตัวบุกหมู่บ้าน ผู้เชี่ยวชาญแนะประชาชนอพยพถาวร

ข่าว

ช็อก หมีขั้วโลก 50 ตัวบุกหมู่บ้าน ผู้เชี่ยวชาญแนะประชาชนอพยพถาวร

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2562 05:42 น.
SHARE

ช็อก หมีขั้วโลก 50 ตัวบุกหมู่บ้าน ผู้เชี่ยวชาญแนะประชาชนอพยพถาวร

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2562 05:42 น.

หมีขาวมากกว่า 50 ตัวบุกหมู่บ้านทางตะวันออกของรัสเซียเพื่อหาอาหาร ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยขึ้นเรื่อยๆ ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ผู้เชี่ยวชาญออกมาแนะนำให้ชาวบ้านอพยพอย่างถาวร

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 5 ธ.ค. 2562 ว่า หมีขั้วโลกมากกว่า 50 ตัวบุกหมู่บ้านเรียร์คายปี ในเขตปกครองตนเอง ชูคอตกา ทางตะวันออกของประเทศรัสเซีย เห็นเหตุให้ทางการต้องสั่งให้ชาวบ้านงดกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหมด และให้เจ้าหน้าที่คุ้มกันโรงเรียนเพื่อปกป้องประชาชนจากหมี

ตามการเปิดเผยของ ทาเทียนา มิเนนโค หัวหน้าหน่วยงานเฝ้าระวังหมีของเรียร์คายปี พวกเธอนับหมีขั้วโลกที่เข้ามาในหมู่บ้านได้ 56 ตัว โดยมีทั้งหมีที่โตเต็มวัยและยังเป็นเด็ก และดูเหมือนว่าทุกตัวจะอยู่ในสภาพผอมมาก

ขณะที่นาย มิคาอิล สติสฮอฟ นักอนุรักษ์ขององค์การกองทุนเพื่อสัตว์ป่าสากล ระบุว่า ตามปกติแล้วหมีขั้วโลกจะอาศัยอยู่ห่างจากหมู่บ้านเรียร์คายปีเพียง 2.2 กม.เท่านั้น โดยพื้นที่แห่งนี้กำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่อบอุ่นกว่าปกติ

“หากน้ำแข็งหนาพอสำหรับหมีทุกตัวหรือแค่ทุกตัว พวกมันก็คงลงทะเลที่พวกมันจะสามารถล่าแมวน้ำหรือทากทะเลได้” นายสติสฮอฟกล่าว แต่ขณะที่รอน้ำแข็งแข็งตัว พวกมันจึงไปตามหมู่บ้านต่างๆ เพื่อหาอาหารแทน

เมื่อสัปดาห์ก่อน อนาโตลี คอชเนฟ ผู้เชี่ยวชาญด้านหมีขั้วโลกจากสถาบันแดนเหนือ ระบุว่าตอนนี้หมีขั้วโลกบุกหมู่บ้านเรียร์คายปีบ่อยมาก ทั้งที่เมื่อ 5 ปีก่อนมีหมีขั้วโลกมาที่หมู่บ้านเพียง 5 ตัวเท่านั้น เขายังเตือนให้ชาวบ้านอพยพอย่างถาวรด้วย “ผมในฐานะนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า หมู่บ้านเรียร์คายปีไม่ควรอยู่ตรงนั้นอีกต่อไป เราพยายามจะควบคุมสถานการณ์ แต่ไม่มีใครคาดคิดได้ว่า อะไรจะเกิดขึ้นที่นี่ในอีก 3-5 ปีข้างหน้า”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 23:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์