ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝรั่งเศสเป็นอัมพาต ม็อบประท้วงทั่วประเทศ ต้านแผนปฏิรูปเงินบำนาญ

ไทยรัฐออนไลน์
6 ธ.ค. 2562 00:21 น.
SHARE

ฝรั่งเศสเป็นอัมพาต ม็อบประท้วงทั่วประเทศ ต้านแผนปฏิรูปเงินบำนาญ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ธ.ค. 2562 00:21 น.

ชาวฝรั่งเศสออกมาเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศ เพื่อต่อต้านแผนการปฏิรูปการจ่ายเงินบำนาญของรัฐบาล ที่พวกเขามองว่า พวกเขาต้องทำงานนานขึ้นมิเช่นนั้นจะได้รับสิทธิประโยชน์น้อยลง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวฝรั่งเศสแทบทุกสายอาชีพออกมาเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศในวันพฤหัสบดีที่ 5 ธ.ค. 2562 เพื่อต่อต้านแผนปฏิรูปการจ่ายเงินบำนาญผู้เกษียณอายุของประธานาธิบดี เอ็มมานูเอล มาครง ส่งผลให้การจราจรเป็นอัมพาต โรงเรียนต้องหยุดการเรียนการสอน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ปัจจุบันฝรั่งเศสมีวิธีคำนวณจ่ายเงินบำนาญถึง 42 แบบแตกต่างกันไปในภาคเอกชนและภาครัฐ โดยมีอายุเกษียณและสิทธิประโยชน์ต่างๆ กัน แต่ประธานาธิบดีมาครงต้องการให้การจ่ายเงินบำนาญอยู่ภายใต้ระบบเดียว โดยคำนวณสิทธิประโยชน์จากแต้มที่เก็บสะสมตามวันทำงานแต่ละวัน ซึ่งสร้างความไม่พอใจแก่ประชาชนจำนวนมาก เพราะมองว่า พวกเขาต้องทำงานนานขึ้น เกษียณอายุช้าลง มิเช่นนั้นก็อาจได้เงินบำนาญน้อยลง

ในการประท้วงเมื่อวันพฤหัสบดี มีประชาชนหลากหลายสายอาชีพทั้ง เจ้าหน้าที่โรงเรียน, ครูประถมและมัธยม, เจ้าหน้าที่หน่วยงานขนส่ง, ตำรวจ, พยาบาล, พนักงานโรงพยาบาล, นักกฎหมาย, พนักงานเก็บขยะ, พนักงานไปรษณีย์ และเจ้าหน้าที่ด้านการพลังงาน ออกมาร่วมประท้วงในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

สื่อท้องถิ่นระบุว่า จนถึงช่วงเที่ยงวัน มีผู้ชุมนุมออกมาเคลื่อนไหวทั่วประเทศกว่า 180,000 คนแล้ว ก่อนที่การประท้วงในกรุงปารีสจะเริ่มขึ้นในเวลาประมาณ 14:00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ต้องปิดทำการตลอดวัน ด้านสหภาพแรงงาน CGT ระบุว่า คนงานได้ปิดกั้นโรงกลั่นน้ำมัน 7 ใน 8 แห่งทั่งประเทศ ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะน้ำมันขาดแคลนได้ หากการประท้วงยืดเยื้อออกไป

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าเกิดการปะทะกันระหว่างผู้ประท้วงกับตำรวจ โดยตำรวจปารีสจับผู้ชุมนุมอย่างน้อย 25 ราย ส่วนที่เมืองน็องต์ผู้ชุมนุมขว้างปาสิ่งของเข้าใส่ตำรวจ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงแก๊สน้ำตาตอบโต้

การประท้วงยังส่งผลกระทบต่อการขนส่งอย่างหนัก จนการจราจรหลายจุดเป็นอัมพาต โดยบริการรถไฟความเร็วสูง TGV และรถไฟข้ามระหว่างเมืองกว่า 90% ถูกยกเลิก ในกรุงปารีสมีรถไฟใต้ดินเพียง 5 จาก 16 สายเท่านั้นที่เปิดให้บริการได้ ขณะที่ผู้ให้บริการรถไฟอย่าง ยูโรสตาร์ และ ตาลิส ยกเลิกการเดินรถจากปารีสไปลอนดอนและกรุงบรัสเซลส์ลง 50% โดยยูโรสตาร์จะลดตารางการเดินรถไฟลงจนถึง 10 ธ.ค.

ขณะเดียวกันมีเที่ยวบินถูกยกเลิกหลายร้อยเที่ยว โดยสายการบินแอร์ฟรานซ์ ยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศของพวกเขา 30% และเที่ยวบินระหว่างประเทศระยะใกล้อีก 10% เนื่องจากเจ้าหน้าที่หอควบคุมการบินออกไปร่วมประท้วงด้วย ส่วนสายการบินต้นทุนต่ำอย่าง อีซีเจ็ต ยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศและเที่ยวบินระหว่างประเทศระยะใกล้รวม 223 เที่ยวบิน รวมทั้งเตือนผู้โดยสารว่าอาจมีความล่าช้าเกิดขึ้นด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่งเศสประท้วงทั่วประเทศปฏิรูปเงินบำนาญเอ็มมานูเอล มาครง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 30 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:38 น.