ไลฟ์สไตล์
100 year

ช็อก มือปืนโหด ดักยิงรถNGOในอัฟกานิสถาน หมอญี่ปุ่นคว้า‘แมกไซไซ’สิ้นชีพ

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2562 16:16 น.

SHARE

ช็อก มือปืนโหด ดักยิงรถNGOในอัฟกานิสถาน หมอญี่ปุ่นคว้า‘แมกไซไซ’สิ้นชีพ

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2562 16:16 น.

กลุ่มมือปืนก่อเหตุ ดักยิงรถยนต์ NGO ในอัฟกานิสถาน ดับ 6  รวมทั้ง คุณหมอเท็ตสึ นากามูระ ซึ่งอุทิศตนทำงานเพื่อผู้ลี้ภัยใมายาวนาน จนคว้ารางวัลแมกไซไซเสียชีวิตด้วย เบื้องต้น ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ

เมื่อ 4 ธ.ค.62 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเกิดเหตุสะเทือนขวัญ กลุ่มมือปืนในอัฟกานิสถาน กราดยิงอย่างเหี้ยมโหดใส่รถยนต์ขององค์กรพัฒนาเอกชนที่ไม่แสวงกำไร (NGO) ชาวญี่ปุ่น ที่จังหวัดนาการ์ฮาร์ ทางภาคตะวันออกของอัฟกานิสถาน เมื่อวันพุธที่ 4 ธ.ค. ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย เป็นชาวอัฟกานิสถาน  5 ราย และรายที่ 6 คือ นายแพทย์ เท็ตสึ นากามูระ วัย 73 ปี หัวหน้าหน่วยงาน NGO ‘Peace Japan Medical Services’ ซึ่งทำงานอุทิศตนเพื่อผู้ลี้ภัยในอัฟกานิสถานและปากีสถานมายาวนาน จนเคยได้รับรางวัลรามอน แมกไซไซ เมื่อปี 2546  เสียชีวิตด้วย

ข่าวแนะนำ

โซห์ราบ คาเดรี สมาชิกสภาจังหวัดนาการ์ฮาร์ เปิดเผยว่า กลุ่มมือปืนได้หลบหนีไปหลังก่อเหตุสะเทือนใจ และเบื้องต้นยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ พร้อมกับกล่าวด้วยว่า นายแพทย์ นากามูระ มีส่วนร่วมดูแลในโครงการก่อสร้างใหม่เกี่ยวกับระบบชลประทานและการเกษตรในประเทศอัฟกานิสถานด้วย

ต่อมา นายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น กล่าวว่าตนรู้สึกตกใจเมื่อทราบข่าวการเสียชีวิตของนายแพทย์นากามูระ ที่ต้องมาจบชีวิตเช่นนี้ พร้อมกล่าวด้วยว่าชาวอัฟกานิสถานต้องขอบคุณนายแพทย์นากามูระ ต่อคุโณปการที่ท่านได้ช่วยเหลือชาวอัฟกานิสถานมาหลายสิบปี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กราดยิงรถNGOญี่ปุ่นกราดยิงกลุ่มติดอาวุธหมอเท็ตสึ นากามูระเท็ตสึ นากามูระหมอแมกไซไซอัฟกานิสถาน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 13:14 น.