ฝรั่งเศสขู่โต้แรงสหรัฐฯจ่อตั้งภาษี 100%

ข่าว

  ฝรั่งเศสขู่โต้แรงสหรัฐฯจ่อตั้งภาษี 100%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 ธ.ค. 2562 10:17 น.
  SHARE

  ฝรั่งเศสขู่โต้แรงสหรัฐฯจ่อตั้งภาษี 100%

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2562 10:17 น.

  เมื่อ 3 ธ.ค. นายโรเบิร์ด ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ (USTR) ประกาศว่ารัฐบาลสหรัฐฯอยู่ระหว่างพิจารณาจัดเก็บภาษีสินค้าฝรั่งเศสภายใน 14 ม.ค. ปีหน้า เพื่อตอบโต้ที่ฝรั่งเศสออกกฎหมายช่วงกลางปีสั่งเก็บภาษีบริษัทเทคโนโลยีของสหรัฐฯที่มีรายได้ต่อปีอย่างน้อย 830 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  โดยเป็นการเก็บภาษีในอัตรา 3 เปอร์เซ็นต์จากรายได้ประจำปีของบริษัท มิใช่การเก็บภาษีจากกำไรบริษัทตามมาตรฐานปกติ ซึ่งถือว่าไม่ยุติธรรมสำหรับสหรัฐฯ และแสดงให้เห็นว่าชาติยุโรปกำลังกลายเป็นลัทธิคุ้มครองการค้าสินค้าฝรั่งเศสที่สหรัฐฯจะจัดเก็บภาษี รวมทั้งเครื่องสำอาง สบู่ กระเบื้อง กระเป๋า เนย เนยแข็ง และแชมเปญ มูลค่ารวมกว่า 2,400 ล้านดอลลาร์ โดยสินค้าบางประเภทอาจเก็บภาษีในอัตรา 100% สหรัฐฯยังมีแนวทางต่อประเทศอื่นๆในยุโรปเช่นกัน ทั้งออสเตรีย อิตาลี ตุรกี ที่มีมาตรการเก็บภาษีคล้ายฝรั่งเศส ด้านนายบรูโน เลอ แมร์ รมว.คลังฝรั่งเศส แถลงว่า การเก็บภาษีของสหรัฐฯ “ยอมรับไม่ได้” และสหภาพยุโรป (อียู) พร้อมตอบโต้อย่างรุนแรง

  วันเดียวกัน นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยอมรับว่าการบังคับใช้กฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยในฮ่องกงอาจกระทบต่อการเจรจาหาข้อตกลงคลี่คลายสงครามการค้ากับจีน ส่วนรัฐบาลจีนอยู่ระหว่างพิจารณาห้ามนักการทูตสหรัฐฯเดินทางเข้าเขตปกครองตนเองซินเจียงทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โรเบิร์ด ไลท์ไฮเซอร์ภาษีสินค้าฝรั่งเศสการเก็บภาษีโดนัลด์ ทรัมป์กฎหมายสิทธิมนุษยชนประชาธิปไตยจัดเก็บภาษี

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์