ไลฟ์สไตล์
100 year

องค์กรสัตว์โลกจวกคนมือบอน “พ่นสีบนตัวหมีขาว” ชี้กระทบการใช้ชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์
4 ธ.ค. 2562 04:55 น.

SHARE

องค์กรสัตว์โลกจวกคนมือบอน “พ่นสีบนตัวหมีขาว” ชี้กระทบการใช้ชีวิต

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2562 04:55 น.

ผู้เชี่ยวชาญออกโรงเตือน หลังมีคลิปวิดีโอ หมีขั้วโลกถูกพ่นสีบนตัวเป็นตัวหนังสือสีดำ ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ โดยระบุว่าการทำเช่นนี้อาจกระทบการใช้ชีวิตของสัตว์

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ออกมาแสดงความกังวล หลังจากพบว่า หลังมีคลิปวิดีโอแสดงให้เห็น หมีขั้วโลกถูกพ่นสีบนตัวเป็นตัวหนังสือสีดำว่า “T-34” ซึ่งเป็นชื่อรุ่นของรถถังที่มีบทบาทสำคัญในชัยชนะของโซเวียตต่อกองทัพนาซีเยอรมัน ในสงครามโลกครั้งที่ 2

ข่าวแนะนำ

พวกเขายังเตือนด้วยว่า อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าสีที่ติดบนตัวหมีจะหลุดออกไป ซึ่งมันอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการพรางตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม และการล่าหาอาหารของหมีขั้วโลกได้

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งสืบสวนว่าคลิปนี้ถูกถ่ายที่ใด โดยนายเซร์เกย์ คาฟรี สมาชิก WWF ระบุว่า คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านกลุ่มแชตของแอปพลิเคชัน ‘วอตส์แอพ’ สำหรับชาวเขตปกครองตนเองชูคอตคา ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย โดยเชื่อว่าไม่ใช่ฝีมือเจ้าหน้าที่ที่กำลังสังเกตการณ์สัตว์ป่าเพื่อศึกษาทางวิทยาศาสตร์

ด้านนาง ดาเรีย บูยาโนวา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อของ WWF สาขารัสเซียบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า ภาพนี่เป็นเรื่องที่น่าตกใจและคำที่เขียนก็เหมือนกับเป็นมุกตลกร้าย

ขณะที่นาย อนาโตลี คอชเนฟ นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันปัญหาทางชีวภาพแดนเหนือ อธิบายว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่หมีจะยอมให้ใครมาพ่นสีหากไม่ทำให้มันสงบลงก่อน หมีตัวนี้ต้องไม่เคลื่อนไหว หรืออย่างน้อยก็ต้องอยู่นิ่งมากขณะที่ถูกพ่นสี เพราะตัวหนังสือถูกเขียนอย่างเรียบร้อยและมีขนาดเท่ากันทั้งหมด

ส่วนสื่อรัสเซียคาดว่า เหตุการณ์นี้อาจเป็นการแก้แค้นของชาวบ้านท้องถิ่น หลังจากช่วงที่ผ่านมาเกิดกรณีหมีขั้วโลกบุกเข้าไปในชุมชนเพื่อหาอาหารหลายครั้ง

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พ่นสีบนตัวหมีหมีขาวหมีขั้วโลกรัสเซียคลิปวิดีโอ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 12:49 น.