องค์กรสัตว์โลกจวกคนมือบอน “พ่นสีบนตัวหมีขาว” ชี้กระทบการใช้ชีวิต

ข่าว

  องค์กรสัตว์โลกจวกคนมือบอน “พ่นสีบนตัวหมีขาว” ชี้กระทบการใช้ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 ธ.ค. 2562 04:55 น.
  SHARE

  องค์กรสัตว์โลกจวกคนมือบอน “พ่นสีบนตัวหมีขาว” ชี้กระทบการใช้ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ธ.ค. 2562 04:55 น.

  ผู้เชี่ยวชาญออกโรงเตือน หลังมีคลิปวิดีโอ หมีขั้วโลกถูกพ่นสีบนตัวเป็นตัวหนังสือสีดำ ถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์ โดยระบุว่าการทำเช่นนี้อาจกระทบการใช้ชีวิตของสัตว์

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลก (WWF) ออกมาแสดงความกังวล หลังจากพบว่า หลังมีคลิปวิดีโอแสดงให้เห็น หมีขั้วโลกถูกพ่นสีบนตัวเป็นตัวหนังสือสีดำว่า “T-34” ซึ่งเป็นชื่อรุ่นของรถถังที่มีบทบาทสำคัญในชัยชนะของโซเวียตต่อกองทัพนาซีเยอรมัน ในสงครามโลกครั้งที่ 2

  พวกเขายังเตือนด้วยว่า อาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กว่าสีที่ติดบนตัวหมีจะหลุดออกไป ซึ่งมันอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการพรางตัวเข้ากับสภาพแวดล้อม และการล่าหาอาหารของหมีขั้วโลกได้

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งสืบสวนว่าคลิปนี้ถูกถ่ายที่ใด โดยนายเซร์เกย์ คาฟรี สมาชิก WWF ระบุว่า คลิปดังกล่าวถูกเผยแพร่ผ่านกลุ่มแชตของแอปพลิเคชัน ‘วอตส์แอพ’ สำหรับชาวเขตปกครองตนเองชูคอตคา ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย โดยเชื่อว่าไม่ใช่ฝีมือเจ้าหน้าที่ที่กำลังสังเกตการณ์สัตว์ป่าเพื่อศึกษาทางวิทยาศาสตร์

  ด้านนาง ดาเรีย บูยาโนวา เจ้าหน้าที่ฝ่ายสื่อของ WWF สาขารัสเซียบอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า ภาพนี่เป็นเรื่องที่น่าตกใจและคำที่เขียนก็เหมือนกับเป็นมุกตลกร้าย

  ขณะที่นาย อนาโตลี คอชเนฟ นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันปัญหาทางชีวภาพแดนเหนือ อธิบายว่า ไม่น่าเป็นไปได้ที่หมีจะยอมให้ใครมาพ่นสีหากไม่ทำให้มันสงบลงก่อน หมีตัวนี้ต้องไม่เคลื่อนไหว หรืออย่างน้อยก็ต้องอยู่นิ่งมากขณะที่ถูกพ่นสี เพราะตัวหนังสือถูกเขียนอย่างเรียบร้อยและมีขนาดเท่ากันทั้งหมด

  ส่วนสื่อรัสเซียคาดว่า เหตุการณ์นี้อาจเป็นการแก้แค้นของชาวบ้านท้องถิ่น หลังจากช่วงที่ผ่านมาเกิดกรณีหมีขั้วโลกบุกเข้าไปในชุมชนเพื่อหาอาหารหลายครั้ง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
   04:12

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ่นสีบนตัวหมีหมีขาวหมีขั้วโลกรัสเซียคลิปวิดีโอ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 04:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์