ไลฟ์สไตล์
100 year

แผนที่อันดับความยั่งยืนด้านอาหารของทั่วโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2562 12:01 น.

SHARE

แผนที่อันดับความยั่งยืนด้านอาหารของทั่วโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2562 12:01 น.

(Credit : Bene et al., International Center for Tropical Agriculture)

ความไม่ยั่งยืนของระบบอาหารในโลกนั้นมีความสำคัญ เนื่องจากโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายเกี่ยวกับคุณภาพอาหารและความมั่นคงด้านอาหารในอีกไม่กี่ทศวรรษข้างหน้า มีการวิจัยพบว่าอาหารของมนุษย์ทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรุนแรงขึ้น ในขณะที่ไม่สามารถเลี้ยงดูประชากรมากกว่า 800 ล้านคนได้อย่างเหมาะสม

ข่าวแนะนำ

การศึกษาระบบอาหารจึงเป็นเรื่องสำคัญระดับโลก จึงมีข้อเรียกร้องให้มีการเปลี่ยนแปลงอาหารเพื่อสุขภาพมนุษย์และสุขภาพของโลก แต่ทีมวิจัยจากศูนย์เกษตรเขตร้อนนานาชาติ (The International Center for Tropical Agriculture-CIAT) ได้ให้เหตุผลว่า ต้องรวมตัวแปรทางสังคมและเศรษฐกิจเพื่อให้เข้าใจว่าระบบอาหารที่ยั่งยืนนั้นเป็นอย่างไร ทีมเผยว่าได้ตัดสินตัวชี้วัด 20 อย่างที่มีอยู่ใน 97 ประเทศ จากภูมิภาคที่มีรายได้น้อย ปานกลาง และสูง โดยเรียงลำดับประเภทตัวชี้วัดดังกล่าวให้เป็น 4 มิติ คือสิ่งแวดล้อม, เศรษฐกิจ, สังคม, อาหาร และโภชนาการ ตัวชี้วัดจะครอบคลุมปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากภาคเกษตร ขนาดของแรงงานสตรี การค้าที่เป็นธรรม ความผันผวนของราคาอาหาร การสูญเสียอาหารและอาหารเหลือทิ้ง จากนั้นก็สร้างแผนที่เพื่อจัดอันดับความยั่งยืนของระบบอาหารทั่วโลก

ทีมเผยว่าตัวบ่งชี้นี้สามารถใช้ในการติดตามการเปลี่ยนแปลงด้านการพัฒนาอย่างยั่งยืนตลอดเวลา และมีศักยภาพเป็นแนวทางในการกำหนดนโยบายและการทำงาน เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ประชากรที่เพิ่มขึ้น รวมถึงความต้องการอาหารที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารระบบอาหารทั่วโลกระบบอาหารคุณภาพอาหารชื่นชีวิตการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทีมวิจัยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:16 น.