ไลฟ์สไตล์
100 year

การสูญพันธุ์ของสัตว์ใหญ่ส่งผลต่อระบบนิเวศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2562 10:01 น.

SHARE

การสูญพันธุ์ของสัตว์ใหญ่ส่งผลต่อระบบนิเวศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ธ.ค. 2562 10:01 น.

(Credit : Anikó Tóth)

ในขณะที่โลกกำลังต่อสู้กับวิกฤติการสูญพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ สัตว์ที่ถูกคุกคามก็เช่น แรด, แพนด้า, เสือ, หมีขั้วโลก เป็นต้น นักวิจัยเผยว่าสัตว์เหล่านี้มีอิทธิพลต่อระบบ นิเวศของพวกมันอย่างมาก แต่จะเกิดอะไรขึ้นกับสัตว์ขนาดเล็กกว่า หากสัตว์ขนาดใหญ่ได้สูญพันธุ์ไป ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมคควอรีในออสเตรเลีย เผยว่า เบาะแสจากการสูญพันธุ์ครั้งใหญ่ในอดีตอาจทำให้ได้คำตอบในเรื่องนี้

ข่าวแนะนำ

เนื่องจากเมื่อหลายพันปีที่ผ่านมา สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่จำนวนมากที่สูญพันธุ์ไป อย่าง แมมมอธ เสือเขี้ยวดาบ วอมแบตยักษ์ออสเตรเลีย ถูกพบว่าสูญพันธุ์ไปในเวลาต่างกันไม่นาน หลังการล่าอาณานิคมของมนุษย์ในแต่ละทวีป จากการวิเคราะห์ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 93 ชนิดในพื้นที่หลายร้อยแห่งในอเมริกาเหนือ ย้อนกลับไปเมื่อ 21,000 ปีก่อนที่การสูญพันธุ์จะเริ่มขึ้น และกำหนดขอบเขตของสิ่งมีชีวิตชนิดใดชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ร่วมกับสัตว์อื่นๆ ก็พบว่าหลังจากการสูญพันธุ์ของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดใหญ่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กมักจะเหินห่างจากสายพันธุ์ใกล้เคียงและพบปะกันน้อยกว่าที่คาดไว้มาก

เมื่อทำแผนภาพแสดงการอยู่ร่วมกันของสัตว์ ทั้งก่อนและหลังการสูญพันธุ์ของสัตว์ขนาดใหญ่ ภาพแรกสัตว์ทั้ง 2 ขนาดได้อาศัยและครอบครองพื้นที่เดียวกัน (สีส้ม) ภาพหลังแสดงให้เห็นว่าสัตว์ยังอยู่ในพื้นที่เดียวกัน แต่แยกกลุ่มกันมากขึ้น (สีแดง และสีเหลือง) บ่งบอกถึงความเปลี่ยนแปลงในการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเผ่าพันธุ์หลังจากเหตุการณ์การสูญพันธุ์ สัตว์ที่รอด ชีวิตอาจมีจำนวนมากขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวใหญ่ๆหายไป ทำให้มีการแข่งขันกันมากขึ้น สิ่งนี้อาจกระตุ้นให้พวกมันแยกกันจากในแต่ละพื้นที่.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สูญพันธุ์ระบบนิเวศสัตว์ใหญ่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมโลกโศภินล่าอาณานิคมซากดึกดำบรรพ์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 01:11 น.