ไลฟ์สไตล์
100 year

‘พลังแห่งไซบีเรีย‘ รัสเซียเฮ เดินเครื่องท่อส่งก๊าซยักษ์ ไปยังจีนแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
3 ธ.ค. 2562 17:01 น.

SHARE

‘พลังแห่งไซบีเรีย‘ รัสเซียเฮ เดินเครื่องท่อส่งก๊าซยักษ์ ไปยังจีนแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2562 17:01 น.

‘พลังแห่งไซบีเรีย‘ รัสเซียเฮ เดินเครื่องท่อส่งก๊าซยักษ์  ไปยังจีนแล้ว

(ภาพจาก เว็บไซต์ gazprom.com)

รัสเซีย-จีน ยกระดับความร่วมมือด้านพลังงานครั้งสำคัญ เปิดเดินเครื่องท่อส่งก๊าซยักษ์ ‘พลังแห่งไซบีเรีย’ ยาว 3 พันกิโลไปยังจีนแล้ว ขณะที่ สี จิ้นผิง ชี้เป็นความร่วมมือเพื่อผลประโยชน์แบบ win-win

ข่าวแนะนำ

เมื่อ 3 ธ.ค.62 เว็บไซต์ China.org และสำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า บริษัทรัฐวิสาหกิจ Gazprom ของรัสเซียเปิดสวิตช์เดินเครื่องท่อส่งก๊าซธรรมชาติขนาดยักษ์ ที่ถูกตั้งชื่อว่า ‘Power of Siberia’ หรือ ‘พลังแห่งไซบีเรีย’  ไปยังจีน ความยาวประมาณ 3,000 กิโลเมตรแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 2 ธ.ค. 62 หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ได้ชมพิธีเปิดท่อส่งก๊าซยักษ์อย่างเป็นทางการ ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ก่อนจะกล่าวแสดงความยินดีต่อเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ และแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับรัสเซียที่แนบแน่นกันมากยิ่งขึ้น

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ชมพิธีเปิดเดินเครื่องท่อส่งก๊าซยักษ์ ผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนและประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ชมพิธีเปิดเดินเครื่องท่อส่งก๊าซยักษ์ ผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนซ์

ประธานาธิบดีปูตินกล่าวด้วยความยินดีว่า ก้าวย่างนี้นำมาสู่การเป็นหุ้นส่วนระหว่างรัสเซียกับจีนในยุทธศาสตร์ด้านพลังงาน ที่จะนำไปสู่ระดับใหม่ของความร่วมมือทั้งหมด หลังจากก่อนหน้า ผู้นำรัสเซียชี้ถึงความยิ่งใหญ่ของโครงการเมกะโปรเจกต์นี้ว่า ถือเป็นโครงการก่อสร้างใหญ่ที่สุดในโลก ที่จะปั๊มเงินนับ 4 แสนดอลลาร์ เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของรัสเซีย

ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า ท่อส่งก๊าซยักษ์สายตะวันออกจากไซบีเรีย ของรัสเซีย มายังมณฑลเหลียวหนิง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของจีน เป็นโครงการระดับแลนด์มาร์คในความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างจีนกับรัสเซีย และเป็นกระบวนทัศน์ของการมาบรรจบกันอย่างลึกซึ้งของผลประโยชน์ของทั้งสองประเทศ และความร่วมมือที่ win-win ชนะทั้งคู่

เว็บไซต์ China.org รายงานด้วยว่า รัสเซียจะส่งก๊าซธรรมชาติผ่านท่อส่งก๊าซนี้ในปริมาณปีละ 5,000 ล้านลูกบาศก์เมตรในปี 2020 และเพิ่มเป็นปีละ 38,000 ล้านลูกบาสก์เมตรตั้งแต่ปี 2024 ซึ่งเป็นข้อตกลงภายใต้สัญญา 30 ปี ระหว่างบริษัทพลังงานแห่งชาติของจีนและบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ Gazprom ของรัสเซีย ที่ได้ลงนามกันที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน ตั้งแต่ปี 2557 โดยมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินเป็นสักขีพยานในการลงนามความร่วมมือโครงการเมกะโปรเจกต์นี้.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่อส่งก๊าซท่อส่งก๊าซธรรมชาติรัสเซีย-จีนความร่วมมือรัสเซีย-จีนโครงการเมกะโปรเจกต์เปิดท่อส่งก๊าซยักษ์จีนรัสเซีย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:30 น.