กีฬา
100 year

อินเดียช่วยนาซา หาจนเจอ ซากยานแลนเดอร์แตกเป็นชิ้น หลังกระแทกดวงจันทร์

ไทยรัฐออนไลน์3 ธ.ค. 2562 13:33 น.
SHARE

(ภาพจาก NASA)

นาซาเผยภาพดาวเทียม เศษซากยานแลนเดอร์ ‘วิกรัม’ แตกเป็นชิ้นๆ หลังตกกระแทกผิวดวงจันทร์ ระหว่างกำลังลงจอด จนถือว่าโครงการอวกาศของอินเดียในการส่งยานสำรวจ ‘จันทรายาน-2’ ไปลงดวงจันทร์เกือบจะสำเร็จ

เมื่อ 3 ธ.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐฯ (นาซา) เปิดเผย ดาวเทียมดวงหนึ่งของนาซาได้ตรวจพบเจอเศษซากของยานแลนเดอร์ ‘วิกรัม’ (Vikram)ของยานอวกาศจันทรายาน-2 (Chandrayaan-2) บนผิวดวงจันทร์ หลังได้กระแทกกับพื้นผิวดวงจันทร์อย่างแรงระหว่างการพยายามลงจอด และขาดการติดต่อกับห้องควบคุมขององค์การวิจัยอวกาศอินเดีย (ISRO) ตั้งแต่กันยายนที่ผ่านมา

ทวิตเตอร์ของนาซา เผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมซากยานแลนเดอร์ของยานอวกาศ ‘จันทรายาน-2’ ที่ตกกระแทกผิวดวงจันทร์ เนื่องจากเกิดข้อผิดพลาดระหว่างกำลังลงสู่พื้นเมื่อ 7 ก.ย.62

นาซา ยังได้เผยแพร่ภาพถ่ายทางทวิตเตอร์ของนาซา แสดงให้เห็นบริเวณที่พบเศษซากยานแลนเดอร์วิกรัมที่เกิดการกระแทกกับพื้นผิวดวงจันทร์ จนยานแตกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย โดยนาซายังให้เครดิตกับนายชานมูกา ชูบรามาเนียน วิศวกรชาวอินเดีย ที่ช่วยชี้ตำแหน่งบริเวณที่ยานแลนเดอร์กระแทกผิวดวงจันทร์ หลังจากนายชูบรามาเนียน ได้ตรวจดูภาพถ่ายดวงจันทร์ของนาซา และได้ชี้ตำแหน่งที่เจอซากยานแลนเดอร์ชิ้นแรก ห่างจากจุดที่ยานวิกรัมตกกระแทก ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 750 เมตร

นาทีอินเดียส่งยานอวกาศ ‘จันทรายาน-2’ ไปยังดวงจันทร์เมื่อ 22 ก.ค. 62

บีบีซี ระบุว่า ISRO กำหนดให้ยานแลนเดอร์วิกรัมที่ขึ้นไปกับยานอวกาศจันทรายาน-2 ลงจอดบริเวณขั้วใต้ดวงจันทร์ ในวันที่ 7 ก.ย.62 หลังจากถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศเพื่อเดินทางไปยังดวงจันทร์มานานกว่าหนึ่งเดือน โดยจันทรายาน-2 เดินทางไปยังดวงจันทร์และเข้าสู่วงโคจรได้อย่างสมบูรณ์ กระทั่งเกิดข้อผิดพลาดขณะยานแลนเดอร์วิกรัมกำลังลงจอด และอยู่สูงจากผิวดวงจันทร์ประมาณ 2.1 กิโลเมตร จากนั้นยานแลนเดอร์ได้ขาดการติดต่อ และกระแทกกับผิวดวงจันทร์ในบริเวณห่างจากขั้วใต้ดวงจันทร์ที่เป็นเป้าหมาย ประมาณ 600 กิโลเมตร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จันทรายาน-2Chandrayaan-2โครงการจันทรายาน-2ส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์นาซายานแลนเดอร์ยานแลนเดอร์วิกรัม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้