ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนห้ามทหารสหรัฐฯ มาฮ่องกง-คว่ำบาตร NGO เอาคืนผ่านก.ม.หนุนประท้วง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2562 23:51 น.
SHARE

จีนห้ามทหารสหรัฐฯ มาฮ่องกง-คว่ำบาตร NGO เอาคืนผ่านก.ม.หนุนประท้วง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ธ.ค. 2562 23:51 น.

จีนไม่อนุญาตให้กองทัพสหรัฐฯ มาแวะพักที่ฮ่องกงอย่างที่ทำมานานกว่า 20 ปีแล้ว และคว่ำบาตรองค์กรเอ็นจีโออเมริกัน ตอบโต้ที่สหรัฐฯ ผ่านกฎหมายสนับสนุนการประท้วงในฮ่องกง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงต่างประเทศของประเทศจีนประกาศในวันจันทร์ที่ 2 ธ.ค. 2562 ว่า พวกเขาจะไม่อนุญาตให้เรือรบและเครื่องบินรบของสหรัฐฯ เดินทางมาฮ่องกงอย่างไม่มีกำหนด และจะคว่ำบาตรองค์กรเอ็นจีโอของสหรัฐฯ อีกหลายหน่วยงาน ฐานสนับสนุนผู้ประท้วงให้ก่ออาชญากรรมด้วยความรุนแรง

ข่าวแนะนำ

มาตรการดังกล่าวเป็นการตอบโต้ที่สหรัฐฯ บังคับใช้กฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยฮ่องกง เมื่อสัปดาห์ก่อน เพื่อสนับสนุนผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกง และอาจมีการลงโทษจีนด้วยการคว่ำบาตร

นาง หัว ชุนอิง โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าว “เราขอเรียกร้องให้สหรัฐฯ แก้ไขข้อผิดพลาด และหยุดแทรกแซงกิจการภายในของเรา จีนจะมีมาตรการเพิ่มเติมอีกหากจำเป็น เพื่อรักษาเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองของฮ่องกงและอธิปไตยของจีน”

ขณะที่หน่วยงานเอ็นจีโอของสหรัฐฯ ที่ถูกจีนคว่ำบาตรรวมไปถึง องค์การกองทุนแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NED), องค์การประชาธิปไตยแห่งชาติเพื่อกิจการระหว่างประเทศ (NDIIA), องค์การสาธารณรัฐสากล (IRI), กลุ่มฮิวแมนไรต์วอตช์ และองค์การฟรีดอมเฮาส์ พวกเขามีส่วนรับผิดชอบในความโกลาหลในฮ่องกง และพวกเขาควรถูกคว่ำบาตรและชดใช้ความผิด” นางหัวกล่าว

ทั้งนี้ ในสถานการณ์ปกติ เรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ หลายลำจะเดินทางมาแวะที่ฮ่องกงเป็นประจำทุกปี ทั้งเพื่อหยุดพักและเพื่อการสันทนาการ ที่ทำมาตั้งแต่ฮ่องกงอยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ และจีนอนุญาตให้ทำได้แม้อังกฤษจะส่งคืนฮ่องกงให้แล้วก็ตาม

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนคว่ำบาตรเอ็นจีโอฮ่องกงสหรัฐกองทัพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:03 น.