เนบิวลาโอไรอันเอในแสงอินฟราเรด

ข่าว

  เนบิวลาโอไรอันเอในแสงอินฟราเรด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ธ.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  เนบิวลาโอไรอันเอในแสงอินฟราเรด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2562 10:01 น.

  โอไรอัน เอ (Orion A) เป็นเนบิวลาที่ก่อตัวดาวฤกษ์ อยู่ห่างจากโลกออกไปราว 1,350 ปีแสง เมื่อมองจากหอสังเกตการณ์อวกาศเฮอร์เชลขององค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ ตั้งอยู่ในภูมิภาคที่เรียกว่าดาบของกลุ่มดาวนายพราน ประกอบด้วยดาวหลัก 3 ดวงที่ก่อตัวเป็นดาวฤกษ์ในกลุ่มดาวนายพราน เมื่อเร็วๆนี้ หอสังเกตการณ์เฮอร์เชลและหอสังเกตการณ์แพลงก์ เผยภาพดวงดาวก่อตัวขึ้นในกลุ่มเมฆก๊าซและฝุ่นที่มีขนาดยักษ์ แผ่กระจายเหมือนในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา

  วัตถุมากมายในโอไรอัน เอ สามารถสร้างดวงอาทิตย์นับหมื่นดวง สีต่างๆที่มองเห็นได้ที่นั่นบ่งบอกว่าแสงที่ปล่อยออกมาจากเม็ดฝุ่นระหว่างดวงดาว (Interstellar dust grains) ที่ลอยผสมอยู่ภายในก๊าซ เห็นได้จากภาพนี้ว่าพื้นที่ระหว่างดวงดาวนั้นไม่ได้ว่างเปล่า แต่เต็มไปด้วยมวลสารเย็นระหว่างดวงดาว (Interstellar Medium-ISM) ซึ่งเป็นก๊าซและฝุ่นที่ปะปนกัน เมื่อกลุ่มก้อนก๊าซและฝุ่นเหล่านี้หนาแน่นพอก็จะเริ่มยุบตัวลงภายใต้แรงโน้มถ่วงของตนเอง กลายเป็นร้อนขึ้น หนาแน่นขึ้น จนกระทั่งเกิดการสร้างดาวดวงใหม่

  นักวิทยาศาสตร์เผยว่า แม่เหล็กเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของมวลสารระหว่างดวงดาวแทรกซึมเข้าไปในจักรวาลและมีส่วนช่วยให้เมฆของสสารรักษาความสมดุลที่ละเอียดอ่อนระหว่างความดันและแรงโน้มถ่วง จนในที่สุดก็นำไปสู่การเกิดของดวงดาวใหม่ๆ.

  Credit : ESA/Herschel/Planck; J. D. Soler, MPIA

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เนบิวลาโอไรอัน เอดาวฤกษ์ดาวนายพรานหอสังเกตการณ์อวกาศเฮอร์เชลโลกโศภิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 20:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์