ไลฟ์สไตล์
100 year

เนบิวลาโอไรอันเอในแสงอินฟราเรด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ธ.ค. 2562 10:01 น.

SHARE

เนบิวลาโอไรอันเอในแสงอินฟราเรด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2562 10:01 น.

โอไรอัน เอ (Orion A) เป็นเนบิวลาที่ก่อตัวดาวฤกษ์ อยู่ห่างจากโลกออกไปราว 1,350 ปีแสง เมื่อมองจากหอสังเกตการณ์อวกาศเฮอร์เชลขององค์การอวกาศยุโรป หรืออีเอสเอ ตั้งอยู่ในภูมิภาคที่เรียกว่าดาบของกลุ่มดาวนายพราน ประกอบด้วยดาวหลัก 3 ดวงที่ก่อตัวเป็นดาวฤกษ์ในกลุ่มดาวนายพราน เมื่อเร็วๆนี้ หอสังเกตการณ์เฮอร์เชลและหอสังเกตการณ์แพลงก์ เผยภาพดวงดาวก่อตัวขึ้นในกลุ่มเมฆก๊าซและฝุ่นที่มีขนาดยักษ์ แผ่กระจายเหมือนในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา

วัตถุมากมายในโอไรอัน เอ สามารถสร้างดวงอาทิตย์นับหมื่นดวง สีต่างๆที่มองเห็นได้ที่นั่นบ่งบอกว่าแสงที่ปล่อยออกมาจากเม็ดฝุ่นระหว่างดวงดาว (Interstellar dust grains) ที่ลอยผสมอยู่ภายในก๊าซ เห็นได้จากภาพนี้ว่าพื้นที่ระหว่างดวงดาวนั้นไม่ได้ว่างเปล่า แต่เต็มไปด้วยมวลสารเย็นระหว่างดวงดาว (Interstellar Medium-ISM) ซึ่งเป็นก๊าซและฝุ่นที่ปะปนกัน เมื่อกลุ่มก้อนก๊าซและฝุ่นเหล่านี้หนาแน่นพอก็จะเริ่มยุบตัวลงภายใต้แรงโน้มถ่วงของตนเอง กลายเป็นร้อนขึ้น หนาแน่นขึ้น จนกระทั่งเกิดการสร้างดาวดวงใหม่

ข่าวแนะนำ

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า แม่เหล็กเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของมวลสารระหว่างดวงดาวแทรกซึมเข้าไปในจักรวาลและมีส่วนช่วยให้เมฆของสสารรักษาความสมดุลที่ละเอียดอ่อนระหว่างความดันและแรงโน้มถ่วง จนในที่สุดก็นำไปสู่การเกิดของดวงดาวใหม่ๆ.

Credit : ESA/Herschel/Planck; J. D. Soler, MPIA

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เนบิวลาโอไรอัน เอดาวฤกษ์ดาวนายพรานหอสังเกตการณ์อวกาศเฮอร์เชลโลกโศภิน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:34 น.