แบบจำลองการล่มสลายของภูเขาโบราณ

ข่าว

  แบบจำลองการล่มสลายของภูเขาโบราณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 ธ.ค. 2562 09:01 น.
  SHARE

  แบบจำลองการล่มสลายของภูเขาโบราณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2562 09:01 น.

  (ภาพ)พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกาเหนือปลายสมัยอีโอซีนเมื่อ36 ล้านปีก่อน Credit : Bahadori and Holt

  มีงานวิจัยรายงานใน Nature Communications โดยนักวิจัยจากภาควิชาธรณีศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยสโตนี บรู๊ค ในรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เผยการได้พัฒนาแบบจำลองทางธรณีวิทยาแบบใหม่ที่สมบูรณ์ สามารถอธิบายถึงบรรดาสิ่งที่อยู่เบื้องหลังการล่มสลายของภูเขาโบราณเมื่อราว 30 ล้านปีที่ผ่านมา และในปัจจุบันกลายเป็นส่วนหนึ่งของฝั่งตะวันตกของอเมริกา

  ภาพที่ได้มาจากแบบจำลองแสดงให้เห็นว่าภูเขาโบราณดังกล่าวน่าจะสูงกว่าเทือกเขาร็อกกี้ในปัจจุบัน และชี้ว่าระบบมีความผิดพลาดและมีความซับซ้อนได้ทำลายพื้นที่ในบริเวณนี้ อย่างไร จนทำให้ภูเขาขยายขอบเขตออกมาจนก่อตัวกลายเป็นลุ่มน้ำและเทือกเขา และระบบที่ผิดพลาดดังกล่าวยังเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์อันตรายของซาน แอนเดรียส รัฐแคลิฟอร์เนีย ในปัจจุบันด้วยเช่นกัน

  ทั้งนี้ ทีมวิจัยเผยว่า ผลลัพธ์ที่ได้มาจะถูกนำมารวมกับ แบบจำลองสภาพภูมิอากาศและการกัดเซาะของภูมิภาคอันกว้างใหญ่ เพื่ออธิบายถึงวิวัฒนาการทางธรณีวิทยาของพื้นที่แห่งนี้เมื่อกว่าหลายล้านปีก่อน ซึ่งมีผลกระทบต่อสัตว์และพืชที่ได้ข้อมูลมาจากซากดึกดำบรรพ์หรือซากฟอสซิล (fossil) นั่นเอง.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แบบจำลองการล่มสลายภูเขาโบราณธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกางานวิจัยทันโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 05:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์