ไลฟ์สไตล์
100 year

สลด ผ่าท้องวาฬหัวทุย เกยตื้นสกอตแลนด์ พบขยะพลาสติกในกระเพาะ 100 กิโล

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2562 17:00 น.

SHARE

สลด ผ่าท้องวาฬหัวทุย เกยตื้นสกอตแลนด์ พบขยะพลาสติกในกระเพาะ 100 กิโล

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2562 17:00 น.

สุดเศร้า ผ่าซากวาฬหัวทุยตายเกยตื้นชายหาดในสกอตแลนด์ พบขยะพลาสติก ทั้งเครื่องมือจับปลา อวน เชือก ถุงพลาสติก อัดในกระเพาะ ร่วม 100 กิโลกรัม

เมื่อ 2 ธ.ค.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงานเกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่ผ่าท้องวาฬหัวทุย หรือวาฬสเปิร์มตัวหนึ่งที่มีคนพบซากของมันเกยตื้นที่ชายหาด Seilebost ในสกอตแลนด์ เมื่อวันพฤหัสฯที่ 28 พ.ย.ที่ผ่านมา ต้องตกตะลึงเพราะพบขยะพลาสติกทั้ง เศษซากเครื่องมือในการจับปลา ไม่ว่าจะเป็น อวน เชือก รวมถึงถุงพลาสติก ถ้วยพลาสติก และขยะพลาสติกอื่นๆ น้ำหนักร่วม 100 กิโลกรัม อัดแน่นอยู่ในกระเพาะของวาฬหัวทุยตัวนี้

ข่าวแนะนำ

แดน แพร์รี ซึ่งอาศัยอยู่ที่ชายหาด Luskentyre ที่ยู่ใกล้กับจุดพบซากวาฬหัวทุยมาเกยตื้น กล่าวว่า มันเป็นเหตุการณ์ที่เศร้าจริงๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเห็นอวนจับปลาและซากขยะต่างๆ โดยเฉพาะซากพลาสติกอยู่ในกระเพาะของซากวาฬหัวทุย

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก Scottish Marine Animal Stranding Scheme (Smass) ซึ่งเป็นโครงการสืบหาสาเหตุการตายของวาฬและโลมาที่มาตายเกยตื้นบนชายหาดในสกอตแลนด ได้โพสต์ข่าวร้ายและลงรูปซากวาฬหัวทุยที่ถูกผ่าท้องเพื่อพยายามหาสาเหตุที่ทำให้มันตายก่อนวัยอันควร และเจอขยะพลาสติก ซากเครื่องมือจับปลาอัดแน่นเป็นก้อนกลมอยู่ในกระเพาะของมัน โดยซากขยะพลาสติกเหล่านี้มาจากทั้งบนแผ่นดินและอุตสาหกรรมการประมง ทั้งนี้ตามรายงานของ Smass พบว่า จำนวนซากวาฬและโลมาที่มาเกยตื้นในสกอตแลนด์เพิ่มขึ้น โดยจากปี 2552 ที่มี 204 ตัว เพิ่มเป็นกว่า 930 ตัว ในปี 2561.

ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก Smass

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬหัวทุยเกยตื้นวาฬหัวทุยเกยตื้นสกอตแลนด์วาฬหัวทุยขยะพลาสติกสกอตแลนด์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 02:25 น.