ไลฟ์สไตล์
100 year

ระทึก ไต้ฝุ่นคัมมูริ ทวีกำลัง จ่อถล่มฟิลิปปินส์ เจ้าภาพซีเกมส์ เร่งอพยพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2562 15:26 น.

SHARE

ระทึก ไต้ฝุ่นคัมมูริ ทวีกำลัง จ่อถล่มฟิลิปปินส์ เจ้าภาพซีเกมส์ เร่งอพยพ

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2562 15:26 น.

พายุไต้ฝุ่น คัมมูริ ทวีกำลัง จ่อเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง ถล่มฟิลิปปินส์ ทางการเร่งอพยพประชาชนหลายหมื่นคนในพื้นที่เสี่ยงภัย ขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์

เมื่อ 2 ธ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศและซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้า พายุไต้ฝุ่นกำลังแรง คัมมูริ (Kammuri) จ่อถล่มฟิลิปปินส์ ขณะกำลังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ว่า ทางการฟิลิปปินส์ได้เร่งดำเนินการอพยพประชาชนหลายหมื่นคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ออกจากบ้าน ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์คาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่น คัมมูริ หรือชาวฟิลิปปินส์รู้จักในชื่อ พายุไต้ฝุ่น ตีโซย (Tisoy) จะทวีกำลังความรุนแรง ขึ้นเท่ากับเฮอริเคน ระดับ 3 ในเช้าวันอังคารที่ 3 ธ.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น สำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์ยังคาดว่าพายุไต้ฝุ่นคัมมูริจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะลูซอน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรอาศัยมากที่สุด ในวันที่ 3 ธ.ค.

ตามรายงานของสำนักข่าวฟิลิปปินส์ ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ แจ้งว่า เจ้าหน้าที่ในจังหวัดอัลเบย์เริ่มอพยพประชาชน 100,000 คน ก่อนพายุจะเคลื่อนตัวมาถึง โดยผู้ว่าการจังหวัดอัลเบย์กล่าวว่า พวกเรากำลังอพยพประชาชน และหากชาวบ้านคนไหนยังดื้อ ไม่ยอมอพยพออกจากบ้านอีก ตนจะสั่งให้ตำรวจบังคับให้พวกเขาเหล่านั้นไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ใกล้ที่สุด

ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า พายุไต้ฝุ่นคัมมูริ ที่จ่อถล่มฟิลิปปินส์ ช่วงต้นเดือนธันวาคม ซึ่งถือว่า ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก ที่จะเกิดไต้ฝุ่นถล่มฟิลิปปินส์ในเดือนธันวาคมนั้น จะทวีกำลังและเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยคาดว่าพื้นที่ทางใต้ของเกาะลูซอนจะเกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 200-300 มิลลิเมตร ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มตามมา

ข่าวเกี่ยวข้อง

ไต้ฝุ่น “คัมมูริ” ขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ อพยพคน 2 แสน ปิดสนามบินมะนิลา

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พายุไต้ฝุ่นข่าวเด่นไต้ฝุ่นคัมมูริพายุถล่มฟิลิปปินส์ฟิลิปปินส์ไต้ฝุ่น ฟิลิปปินส์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 13:09 น.