ระทึก ไต้ฝุ่นคัมมูริ ทวีกำลัง จ่อถล่มฟิลิปปินส์ เจ้าภาพซีเกมส์ เร่งอพยพ

ข่าว

  ระทึก ไต้ฝุ่นคัมมูริ ทวีกำลัง จ่อถล่มฟิลิปปินส์ เจ้าภาพซีเกมส์ เร่งอพยพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 ธ.ค. 2562 15:26 น.
  SHARE

  ระทึก ไต้ฝุ่นคัมมูริ ทวีกำลัง จ่อถล่มฟิลิปปินส์ เจ้าภาพซีเกมส์ เร่งอพยพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ธ.ค. 2562 15:26 น.

  พายุไต้ฝุ่น คัมมูริ ทวีกำลัง จ่อเคลื่อนตัวขึ้นฝั่ง ถล่มฟิลิปปินส์ ทางการเร่งอพยพประชาชนหลายหมื่นคนในพื้นที่เสี่ยงภัย ขณะที่ฟิลิปปินส์กำลังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์

  เมื่อ 2 ธ.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศและซีเอ็นเอ็น รายงานความคืบหน้า พายุไต้ฝุ่นกำลังแรง คัมมูริ (Kammuri) จ่อถล่มฟิลิปปินส์ ขณะกำลังเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ว่า ทางการฟิลิปปินส์ได้เร่งดำเนินการอพยพประชาชนหลายหมื่นคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย ออกจากบ้าน ขณะที่สำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์คาดการณ์ว่าพายุไต้ฝุ่น คัมมูริ หรือชาวฟิลิปปินส์รู้จักในชื่อ พายุไต้ฝุ่น ตีโซย (Tisoy) จะทวีกำลังความรุนแรง ขึ้นเท่ากับเฮอริเคน ระดับ 3 ในเช้าวันอังคารที่ 3 ธ.ค.นี้

  นอกจากนั้น สำนักอุตุนิยมวิทยาฟิลิปปินส์ยังคาดว่าพายุไต้ฝุ่นคัมมูริจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งเกาะลูซอน ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและมีประชากรอาศัยมากที่สุด ในวันที่ 3 ธ.ค.

  ตามรายงานของสำนักข่าวฟิลิปปินส์ ของรัฐบาลฟิลิปปินส์ แจ้งว่า เจ้าหน้าที่ในจังหวัดอัลเบย์เริ่มอพยพประชาชน 100,000 คน ก่อนพายุจะเคลื่อนตัวมาถึง โดยผู้ว่าการจังหวัดอัลเบย์กล่าวว่า พวกเรากำลังอพยพประชาชน และหากชาวบ้านคนไหนยังดื้อ ไม่ยอมอพยพออกจากบ้านอีก ตนจะสั่งให้ตำรวจบังคับให้พวกเขาเหล่านั้นไปอยู่ในศูนย์พักพิงชั่วคราวที่ใกล้ที่สุด

  ซีเอ็นเอ็น รายงานด้วยว่า พายุไต้ฝุ่นคัมมูริ ที่จ่อถล่มฟิลิปปินส์ ช่วงต้นเดือนธันวาคม ซึ่งถือว่า ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อยนัก ที่จะเกิดไต้ฝุ่นถล่มฟิลิปปินส์ในเดือนธันวาคมนั้น จะทวีกำลังและเคลื่อนตัวด้วยความเร็วลมใกล้ศูนย์กลางพายุถึง 185 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยคาดว่าพื้นที่ทางใต้ของเกาะลูซอนจะเกิดฝนตกหนัก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 200-300 มิลลิเมตร ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่มตามมา

  ข่าวเกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พายุ "ลูกเห็บหลงฤดู" ทำอากาศเย็นลง
   01:23

   พายุ "ลูกเห็บหลงฤดู" ทำอากาศเย็นลง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พายุไต้ฝุ่นข่าวเด่นไต้ฝุ่นคัมมูริพายุถล่มฟิลิปปินส์ฟิลิปปินส์ไต้ฝุ่น ฟิลิปปินส์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์