ไลฟ์สไตล์
100 year

หม้อไฟหรู ปะทะขนมปังถูกๆ สัญลักษณ์ใหม่ม็อบฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์
2 ธ.ค. 2562 11:24 น.

SHARE

หม้อไฟหรู ปะทะขนมปังถูกๆ สัญลักษณ์ใหม่ม็อบฮ่องกง

ไทยรัฐออนไลน์2 ธ.ค. 2562 11:24 น.

ขนมปังท้องถิ่นราคาถูกยอดฮิตในฮ่องกง และเมนูอาหารหรู หม้อไฟ กลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ แสดงความแตกแยกในสังคมฮ่องกง ขณะม็อบเรียกร้องประชาธิปไตยปักหลักประท้วงเข้าสู่เดือนที่ 6

เมื่อ 2 ธ.ค.62 สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า ก้อนขนมปังของท้องถิ่นราคาถูกยี่ห้อ “ไลฟ์ เบรด” (Life Bread) ซึ่งชาวฮ่องกงนิยมชมชอบ และเมนูอาหารหรู “หม้อไฟ” (Hotpot) กลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความแตกแยกในสังคมฮ่องกง ระหว่างการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ท่ียืดเยื้อเข้าสู่เดือนท่ี 6 โดยกลุ่มผู้ประท้วงพากันถือก้อนขนมปังไลฟ์ เบรด ไปร่วมการประท้วง หรือเอาไปวางไว้ตามกำแพงบริเวณท่ีมีการประท้วงด้วย

ข่าวแนะนำ

ขนมปังไลฟ์ เบรด และหม้อไฟ กลายเป็นสัญลักษณ์ใหม่ท่ีมีสีสันของการประท้วง หลังมีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอท่ีถูกถ่ายทำเมื่อสัปดาห์ท่ีแล้ว ขณะตำรวจปิดล้อมมหาวิทยาลัยโพลีเทคนิคฮ่องกง (โพลียู) มหาวิทยาลัยแห่งสุดท้ายใน 5 แห่งท่ีผู้ประท้วงบุกยึดใช้เป็นฐานท่ีมั่นต่อสู้กับตำรวจอย่างดุเดือดนานกว่า 10 วัน

ในคลิปวิดีโอท่ีถูกส่งต่อกันทางโซเชียลมีเดียเป็นไฟลามทุ่ง แสดงให้เห็นตำรวจนายหนึ่งตะโกนผ่านโทรโข่ง เยาะเย้ยกลุ่มผู้ประท้วงท่ีกบดานอยู่ในโพลียูว่า ในเวลา 06.30 น. จะมีตำรวจกะใหม่มาผลัดเปลี่ยนหน้าท่ีจากพวกตน พวกผู้ประท้วงท่ีอยู่ในโพลียูจะได้กินแค่ขนมปังไลฟ์ เบรด ส่วนพวกตนจะได้ไปกินหม้อไฟท่ีนครเสิ่นเจิ้นในจีนแผ่นดินใหญ่ และยังจะได้ดื่มเบียร์เย็นๆ ด้วย

กลุ่มผู้ประท้วงฉวยโอกาสใช้วิดีโอนี้แต่งสโลแกนใหม่ ตะโกนใส่ตำรวจว่า “ไปกินหม้อไฟท่ีเสิ่นเจิ้นซะไป๊!” และสร้างคลิปต่างๆ ขึ้นมาล้อเลียนตอบโต้ตำรวจ รวมทั้งคลิปขนมปังไลฟ์ เบรด โรยหน้าด้วยไข่หอยเม่นทะเลราคาแพง วางคู่กับวิสกี้ ซิงเกิล มอลต์ เก่าเก็บอายุ 20 ปี

ผู้ประท้วงในเขตชวง ชา หว่าน คนหนึ่งยังสวมหน้ากากเจ้าหมีพูห์ (วินนี เดอะ พูห์) ถือก้อนขนมปังไลฟ์ เบรด เดินกร่างไปมา สร้างความตลกขบขันให้ผู้ร่วมประท้วงอื่นๆ เพราะวินนี เดอะ พูห์ ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ล้อเลียนประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนก่อนหน้านี้ ระหว่างการประท้วง พวกตำรวจมักเรียกผู้ประท้วงว่า “แมลงสาบ” ส่วนกลุ่มผู้ประท้วงก็ตอบโต้ เรียกตำรวจว่า “อั้งยี่” รวมทั้งตะโกนเยาะเย้ยว่าตำรวจมีสติปัญญาต่ำและได้เงินเดือนน้อยนิด.

ที่มา : hongkongfp

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบฮ่องกงประท้วงฮ่องกงสัญลักษณ์ประท้วงฮ่องกงฮ่องกงขนมปังหม้อไฟข่าวต่างประเทศประท้วง ฮ่องกง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 6 ธันวาคม 2563 เวลา 00:38 น.