กล้องเมียร์แคทพบการลุกจ้าของระบบดาวคู่

ข่าว

  กล้องเมียร์แคทพบการลุกจ้าของระบบดาวคู่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ธ.ค. 2562 12:01 น.
  SHARE

  กล้องเมียร์แคทพบการลุกจ้าของระบบดาวคู่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2562 12:01 น.

  ภาพ : South African Radio Astronomy Observatory (SARAO)

  เมื่อเร็วๆนี้ กล้องโทรทรรศน์วิทยุเมียร์แคท (MeerKAT) ตั้งอยู่ที่แคว้นการู ในแอฟริกาใต้ ได้ตรวจพบแสงสว่างวาบอย่างรวดเร็ว บนท้องฟ้ามากกว่า 3 ครั้งในช่วงเวลา 3 สัปดาห์ แบบที่ไม่เหมือนใครและไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งระบุว่าเป็นการปล่อยออกจากคลื่นวิทยุของระบบดาวคู่แห่งหนึ่งที่โคจรรอบกันและกันทุก 22 วัน ในกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา

  นักดาราศาสตร์เรียกเหตุการณ์ทางดาราศาสตร์นี้ว่า ภาวะชั่วครู่ เนื่องจากสิ่งที่เกิดขึ้นนั้น ปรากฏและหายไป ที่มีลักษณะเลือนหรือสว่างขึ้นไม่กี่วินาที ไม่กี่วัน หรือแม้กระทั่งไม่กี่ปี เหตุการณ์เหล่านี้มีความสำคัญเพราะแสดงว่าดวงดาวมีชีวิตวิวัฒนาการและตายไป ส่วนต้นเหตุของแสงลุกจ้าที่ปรากฏและลักษณะที่แน่นอนของดวงดาวที่ประกอบกันเป็นระบบดาวคู่นั้น นักดาราศาสตร์ก็ยังไม่แน่ใจ แต่ก็คิดว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับกิจกรรมของโคโรนา (corona) ซึ่งเป็นบรรยากาศอันเบาบางชั้นนอกสุดของดาวฤกษ์

  ที่มาของปรากฏการณ์นี้อยู่ในกลุ่มดาว แท่นบูชา (constellation of Ara) ทางตอนใต้ พบว่ามีดาวขนาดใหญ่ดวงหนึ่งมีมวลประมาณ 2 เท่าของดวงอาทิตย์ ซึ่งตรวจจับระยะเวลาการโคจรด้วยการสังเกตแสงของกล้องโทรทรรศน์ยักษ์แห่งแอฟริกาใต้ (Southern African Large Telescope-SALT) พบว่าดาวฤกษ์สว่างเพียงพอที่จะตรวจสอบด้วยกล้องโทรทรรศน์แบบใช้แสงในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา ดาวฤกษ์เปล่งออกมาเกือบทุกสเปกตรัมคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ตั้งแต่รังสีเอกซ์ไปจนถึงรังสีอัลตราไวโอเลตจนถึงคลื่นวิทยุ ทำให้เห็นว่ามีความสว่างแตกต่างกันทุก 3 สัปดาห์ซึ่งตรงกับช่วงเวลาการโคจร.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คลิปนาที ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ
   03:46

   คลิปนาที ภูเขาไฟใต้ทะเลตองกา ระเบิดรุนแรง สึนามิซัดฝั่ง เตือนอพยพหลายประเทศ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทันโลกภาวะชั่วครู่MeerKATกล้องโทรทรรศน์วิทยุเมียร์แคทระบบดาวคู่กลุ่มดาวแท่นบูชาโคโรนาการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 08:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์