พัฒนาวัสดุจากความทนทานในโครงสร้างกระดูก

ข่าว

  พัฒนาวัสดุจากความทนทานในโครงสร้างกระดูก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  2 ธ.ค. 2562 10:01 น.
  SHARE

  พัฒนาวัสดุจากความทนทานในโครงสร้างกระดูก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ธ.ค. 2562 10:01 น.

  ภาพ : Cornell University

  นานหลายสิบปีที่นักวิทยาศาสตร์ใช้การถ่ายภาพรังสีเอกซ์เพื่อวิเคราะห์โครงสร้างของกระดูก และระบุจุดที่แข็งแรงและอ่อนแอ ซึ่งความหนาแน่นถือเป็นปัจจัยหลักที่มักจะเชื่อมโยงกับความแข็งแรงของกระดูก และการประเมินความแข็งแรงนั้นนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่มองว่ากระดูกสามารถรับน้ำหนักได้มากเพียงใดในครั้งเดียว

  ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ในสหรัฐอเมริกา ได้ค้นพบโครงสร้างบางอย่างภายในของกระดูกที่เสริมสร้างความทนทานต่อการสึกกร่อนซ้ำๆ ซึ่งโครงสร้างในกระดูกประกอบด้วยแท่งกระดูกที่มีลักษณะคล้ายแผ่นแนวตั้ง ที่กำหนดความแข็งแรงของกระดูกเมื่อมีการใช้งานมากเกินไป และกระดูกยังมีเสาคล้ายแกนในแนวนอนมีอิทธิพลต่อความแข็งแรงเพียงเล็กน้อย แต่ทีมก็ยังสงสัยถึงการทำงานด้านอื่นๆของโครงสร้างในกระดูก

  ทีมวิจัยจึงใช้ซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์แบบใหม่วิเคราะห์ตัวอย่างกระดูกเชิงลึก และพบว่าเมื่อต้องทนทานต่อการสึกกร่อนในระยะยาวแล้ว แท่งกระดูกค้ำยันคล้ายแกนในแนวนอนนั้นมีความสำคัญต่อการยืดอายุความเหนื่อยล้าของกระดูก ทีมได้ใช้เครื่องพิมพ์ 3 มิติทดลองสร้างวัสดุที่ได้แรงบันดาลใจจากกระดูก ทำจากโพลิเมอร์ยูรีเทนเมทาคริเลต (Urethane Methacrylate Polymer) จากนั้นก็เปลี่ยนแปลงความหนาของแท่งพบว่าสามารถเพิ่มอายุการใช้งานของวัสดุได้ถึง 100 เท่า ทำให้เชื่อว่าการค้นพบนี้จะนำไปสู่การช่วยรักษาผู้ป่วยที่เป็นโรคกระดูกพรุน และสร้างวัสดุที่มีน้ำหนักเบา ทนทานมากขึ้นสำหรับใช้ในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชื่นชีวิตกระดูกโครงสร้างของกระดูกรังสีเอกซ์มหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ตัวอย่างกระดูกเครื่องพิมพ์ 3 มิติการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์