ไล่แทง 2 ศพ ช็อกอังกฤษ ฝีมือนักโทษที่ถูกคุมประพฤติ พกระเบิดปลอม โดนวิสามัญ

ข่าว

  ไล่แทง 2 ศพ ช็อกอังกฤษ ฝีมือนักโทษที่ถูกคุมประพฤติ พกระเบิดปลอม โดนวิสามัญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  1 ธ.ค. 2562 05:20 น.
  SHARE

  ไล่แทง 2 ศพ ช็อกอังกฤษ ฝีมือนักโทษที่ถูกคุมประพฤติ พกระเบิดปลอม โดนวิสามัญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2562 05:20 น.

  ชาวลอนดอนผวาซ้ำ หลังนักโทษคดีก่อการร้ายที่อยู่ในช่วงคุมประพฤติ โผล่ก่อเหตุ ไล่แทงคนเข้าร่วมกิจกรรมฟื้นฟูผู้ต้องขัง ตาย 2 เจ็บ 3 ก่อนวิ่งหลบหนีไป แต่ถูกพลเมืองดีช่วยรุมจับ และถูกตำรวจวิสามัญฯคาสะพานลอนดอน ส่วนที่กรุงเฮก ระทึกขวัญไม่แพ้กัน เมื่อมือมีดไล่แทงคนที่ออกมาช็อปปิ้งสินค้าลดราคาในช่วง “แบล็กฟรายเดย์” ส่งผลมีคนเจ็บ 3 ราย ก่อนหลบหนีลอยนวล

  เหตุการณ์ขวัญผวาที่ประเทศอังกฤษในครั้งนี้ สำนักข่าวบีบีซีอังกฤษ สำนักข่าวเอพี เอเอฟพี รอยเตอร์ รายงานว่า เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น.ของวันที่ 29 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่นอังกฤษ เมื่อคนร้ายที่ทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ นายอุสมาน ข่าน อายุ 28 ปี ได้ใช้อาวุธมีดไล่แทงผู้คนภายในหอประชุมฟิชมองเกอร์ ริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ ในกรุงลอนดอน ระหว่างการจัดกิจกรรมฟื้นฟูผู้ต้องขังของมหาวิทยาลัยแคมบริดจ์ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมงานสัมมนาหลายสิบคน

  ตามรายงานข่าว ทันทีที่เจ้าหน้าที่เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่าคนร้ายได้วิ่งหนีออกมาจากตัวอาคาร มุ่งหน้าไปทางสะพานลอนดอน หรือลอนดอน บริดจ์ สะพานข้ามแม่น้ำเทมส์ ที่เชื่อมระหว่างนครหลวงลอนดอนและย่านซัทเธิร์ค ที่อยู่ติดกับหอประชุม แต่ปรากฏว่าทันใดนั้น คนร้ายถูกพลเมืองดีในบริเวณนั้นกรูช่วยกันจับกุมตัวและแย่งมีดมาได้ พร้อมกดตัวคนร้ายนอนแนบกับพื้น อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าค้นตัวได้พบอุปกรณ์ต้องสงสัย ลักษณะเหมือนเสื้อกั๊กติดระเบิดฆ่าตัวตายอยู่ใต้เสื้อคลุมของคนร้าย จึงรีบกันตัวพลเมืองดีให้ถอยห่างอย่างรวดเร็ว และตัดสินใจยิงคนร้ายที่นอนอยู่กับพื้นไป 2 นัด ส่งผลให้คนร้ายเสียชีวิตคาที่บนทางเท้าของสะพานลอนดอน

  ต่อมากระทรวงสาธารณสุขอังกฤษเปิดเผยว่า เหตุการณ์ระทึกขวัญครั้งนี้ มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นชาย 1 คน หญิง 1 คน บาดเจ็บอีก 3 คน ในจำนวนนี้สาหัส 1 คน แพทย์อยู่ระหว่างเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของผู้เสียชีวิต หลังผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า คนร้ายอาจก่อเหตุแบบเจาะจงเป้าหมาย

  ขณะที่นายนีล บาซู รองผู้บัญชาการ กองบัญชาการตำรวจนครบาลอังกฤษ (Met) ประกาศว่าเหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ถือเป็นคดีก่อการร้าย เพราะจากการสืบประวัติพบว่านายอุสมาน ข่าน ซึ่งมีถิ่นพำนักอาศัยในเมืองสโตก-ออน-เทรนต์ เขตสแตฟฟอร์ดเชียร์ ในภาคกลางของอังกฤษ เคยต้องโทษจำคุก 16 ปี เมื่อปี 2555 ฐานเป็นสมาชิกเครือข่ายหัวรุนแรงในประเทศ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มก่อการร้ายสากลอัล-เคดา โดยเขายอมรับสารภาพว่าร่วมวางแผนเตรียมก่อการร้ายในอังกฤษ แต่นายอุสมานได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำเมื่อเดือน ธ.ค. 2561 หลังยอมตกลงสวมใส่อุปกรณ์ติดตามตัว และยอมรับการถูกคุมประพฤติ เฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวจากทางการ ทำให้เจ้าหน้าที่มุ่งประเด็นสืบสวนว่า นายอุสมานเตรียมการก่อเหตุในวันที่ 29 พ.ย. ได้อย่างไร ส่วนเรื่องที่คนร้ายสวมใส่อุปกรณ์ที่ลักษณะคล้ายเสื้อกั๊กระเบิดฆ่าตัวตายนั้น เจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นระเบิดปลอม

  ด้านแหล่งข่าวความมั่นคงอังกฤษเปิดเผยกับสำนักข่าวสกายนิวส์ด้วยว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่พบหลักฐานว่ามีผู้ต้องสงสัยรายอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเหตุระทึกขวัญครั้งนี้ ขณะที่นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวยกย่องพลเมืองดีที่เข้าช่วยระงับเหตุ และการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ พร้อมระบุว่าตนเคยโต้แย้งมานานแล้วว่า การปล่อยตัวนักโทษออกจากเรือนจำก่อนกำหนดเป็นสิ่งที่ผิดพลาด

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า สะพานลอนดอนเคยเกิดเหตุระทึกขวัญมาแล้วเมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2560 จากเหตุคนร้าย 3 คน ร่วมกันใช้รถตู้ขับฉวัดเฉวียนไล่ชนคนบนสะพาน ก่อนลงจากรถและใช้มีดไล่แทงผู้คนในตลาดโบโรห์ ซึ่งอยู่บริเวณใกล้เคียง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 8 ศพ ก่อนที่คนร้ายถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรมทั้งหมด

  นอกจากนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าในช่วงเวลา 19.45 น.วันเดียวกัน ตามเวลาท้องถิ่นเนเธอร์แลนด์ เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธมีดแทงคน ที่จัตุรัสการค้าโกรต มาร์คต์สตราต ในกรุงเฮก มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน เหตุดังกล่าวเกิดในช่วงที่คนจำนวนมากออกมาจับจ่ายใช้สอยเนื่องในวันลดราคาแบล็กฟรายเดย์ ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างสืบสวนตามหาตัวคนร้ายที่หลบหนีไปจากที่เกิดเหตุ พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนแจ้งรูปพรรณสัณฐานของคนร้ายเพื่อการติดตามจับกุมด้วย

  ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92
   04:12

   เจ๊ฟองเบียร์ กรี๊ดหลังคาบ้านแทบทรุด ถูกเลขท้ายตรงๆ 92

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แทงคนลอนดอนข่าวเด่นสะพานลอนดอนบริดจ์ไล่แทงคนลอนดอนอังกฤษก่อการร้ายข่าวหน้า1

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 17 มกราคม 2565 เวลา 23:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์