‘อิมาน’ แรดสุมาตราเพศเมียตัวสุดท้ายในมาเลเซีย จากไปแล้ว หลังไม่กี่เดือนก่อน ‘แทม’ แรดสุมาตราเพศผู้ของมาเลย์ เพิ่งตายไป จนทำให้ทั้งประเทศมาเลเซีย เหลือ ‘อิมาน’ เพียงตัวเดียวเท่านั้น
เมื่อ 24 พ.ย. 62 สำนักข่าวต่างประเทศและเว็บไซต์ เมโทร รายงาน ‘อิมาน’ แรดสุมาตราเพศเมีย อายุ 25 ปี ที่เขตอนุรักษ์และสงวนพันธุ์สัตว์ป่าแห่งรัฐซาบาห์ บนเกาะบอร์เนียวของมาเลเซีย ซึ่งถือเป็นแรดสุมาตรา หรือ กระซู่ ตัวสุดท้ายในมาเลเซียได้จากไป ด้วยโรคมะเร็งรังไข่ เมื่อตอนกลางดึกคืนวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่เดือน มาเลเซียเพิ่งสูญเสีย ‘แทม’ แรดสุมาตราเพศผู้ ตัวสุดท้าย ที่จากไปด้วยวัย 30 ปี เมื่อ พ.ค.ที่ผ่านมา จึงทำให้แรดสุมาตราสูญพันธ์ุในมาเลเซียแล้ว
ด้านผู้อำนวยการกองเขตอนุรักษ์พันธ์สัตว์ป่าแห่งรัฐซาบาห์ กล่าวว่า การจากไปของอิมาน เป็นเรื่องที่พวกเราคาดกันไว้ว่าจะมาถึงในไม่ช้าก็เร็ว เนื่องจากเรารู้ว่า อิมาน เริ่มเจ็บปวดทรมานจากมะเร็งรังไข่
ขณะที่นางคริสตินา ลิว รมว.ท่องเที่ยว วัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมของมาเลเซีย กล่าว การจากไปของอิมาน ทำให้พวกเราเสียใจมากเมื่อทราบข่าว และก่อนหน้านี้ อิมาน ซึ่งได้รับการดูแลอย่างดีเยี่ยม ได้รอดพ้นจากการตายมาหลายครั้งหลายหนในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จากการป่วยด้วยโรคมะเร็งรังไข่ ที่ทำให้เสียเลือดมาก
ทั้งนี้ แรดสุมาตรา หรือ กระซู่ เป็นแรดที่มีขนาดเล็กสุดในตระกูลแรด และเป็นแรดเพียงชนิดเดียวที่อยู่ในสกุลDicerorhinus ที่ยังคงดำรงเผ่าพันธุ์จนถึงปัจจุบัน มีลักษณะเด่น คือ มีนอ 2 นอ เหมือนแรดแอฟริกา โดยนอจะไม่ตั้งยาวขึ้นมาเหมือนแรดชวา และมีนอหน้าใหญ่กว่านอหลัง แรดสุมาตรา เคยอาศัยอยู่ในหลายพื้นที่ของเอเชีย ทั้งในอินเดีย ภูฏาน บังกลาเทศ พมา ลาว ไทย มาเลเซีย และจีน แต่ปัจจุบัน แรดสุมาตราถูกคุกคามจากนักล่าจนอยู่ในขั้นวิกฤติ โดยเหลือไม่ถึง 80 ตัว และเหลืออาศัยอยู่ตามธรรมชาติ เพียงบนเกาะสุมาตราของอินโดนีเซียเท่านั้น
...