ข่าว
100 year

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์ : โป๊ปขวัญใจคนยากคนจน

มิสแซฟไฟร์23 พ.ย. 2562 05:13 น.
SHARE


นับเป็นความปลื้มปีติอย่างยิ่งของคริสต์ศาสนิกชนในไทยที่มีโอกาสได้เฝ้ารับเสด็จประมุขแห่งคริสตจักรโรมันคาทอลิก “สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส” โป๊ปขวัญใจคนยากคนจน ซึ่งเสด็จมาเยือนประเทศไทยเป็นครั้งแรกในรอบ 35 ปี เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในอดีตตำแหน่ง สมเด็จพระสันตะปาปา มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในประวัติศาสตร์โลก โดยเฉพาะในยุคกลาง ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 5 ถึงคริสต์ศตวรรษที่ 15 องค์พระสันตะปาปาคือศูนย์กลางอำนาจทางการเมืองของยุโรปตะวันตกอย่างแท้จริง ทรงมีอำนาจชี้ขาดตัดสินความขัดแย้งระหว่างประมุขของรัฐต่างๆ และอยู่เบื้องหลังการแพ้ชนะของสงครามนับครั้งไม่ถ้วน กระนั้น อิทธิพลทางโลกของวาติกันได้เสื่อมคลายลงเมื่อเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ วิทยาการต่างๆจากโรมันเริ่มถูกฟื้นฟูและแผ่กระจายไปทั่วภูมิภาคยุโรป นับแต่นั้นมาบทบาทขององค์พระสันตะปาปาก็เปลี่ยนแปลงไป ทรงมีหน้าที่หลักเผยแผ่ศาสนาคริสต์ พร้อมปฏิบัติพระกรณียกิจด้านศาสนสัมพันธ์, งานการกุศล ตลอดจนปกป้องสิทธิมนุษยชน มิได้แทรกแซงการเมืองโลกเช่นสมัยเรืองอำนาจ

เพื่อปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย และครองใจชาวโรมันคาทอลิกรากหญ้ามากขึ้น ความอ่อนน้อมถ่อมตนและติดดินของ “สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส” พระชนม์ 82 พรรษา จึงเป็นคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมสำหรับวาติกันยุคใหม่ แม้จะมีกระแสต่อต้านในช่วงแรกๆถึงความไม่เหมาะสมในการเลือกอาร์กบิชอปจากละตินอเมริกา มาเป็นประมุขคริสตจักรโรมันคาทอลิกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โลก ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เคยผูกขาดอยู่แต่ในกลุ่มยุโรป

พระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 “โป๊ปฟรานซิส” ประสูติในกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา บิดาเป็นคนงานทางรถไฟ ทรงร่ำเรียนจบมาในสาขาวิชาเคมี จากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ก่อนจะเข้าบวชเป็นบาทหลวงในปี 1969 ทรงได้รับการยกย่องให้เป็น “ขวัญใจคนยากคนจน” เพราะปฏิบัติพระองค์เป็นแบบอย่างอันดีงามมาตลอด ทันทีที่เข้ารับตำแหน่งโป๊ป เมื่อปี 2013 พระองค์ก็แสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาอย่างชัดเจน โดยยกเลิกพิธีรีตองต่างๆ และเลือกพำนักในเกสต์เฮาส์ของวาติกัน แทนที่จะประทับในพระตำหนักอย่างเป็นทางการภายในนครรัฐวาติกัน ทรงขึ้นรถเมล์สัญจรไปทุกที่เพื่อพบปะใกล้ชิดกับประชาชน และห้ามเด็ดขาดไม่ให้จัดรถพระที่นั่งเอิกเกริก ทรงเป็นบุรุษสูงวัยธรรมดาๆที่ปรารถนาให้คริสตจักรโรมันคาทอลิกยากจน และทำเพื่อคนยากจนอย่างแท้จริง

ด้วยพระจริยวัตรติดดิน, อ่อนน้อมถ่อมตน และไม่นิยมความเป็นทางการ หนุนส่งให้เรตติ้งของคริสตจักรโรมันคาทอลิกพุ่งขึ้นสูงอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน โดยสำนักวาติกันเผยสถิติว่า ประชาชนจากทั่วโลกหลั่งไหลมาเยือนนครรัฐวาติกันมากขึ้นจากเดิมถึง 3 เท่าตัว นับตั้งแต่ “โป๊ปฟรานซิส” ขึ้นดำรงตำแหน่งพระประมุข โดยฝูงชนจะหนาแน่นเป็นพิเศษ เมื่อสมเด็จพระสันตะปาปาทรงปรากฏพระองค์เพื่อให้ประชาชนเฝ้าชมบารมี บริเวณจัตุรัสด้านหน้ามหาวิหารเซนต์ปีเตอร์ ทรงถือเป็นพระสันตะปาปาที่ได้รับความนิยมสูงสุด

อย่างไรก็ดี “โป๊ปฟรานซิส” ทรงมีความคิดอ่านที่แตกต่างจากพระสันตะปาปาองค์ก่อนๆมาก และมักจะออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องต่างๆที่เป็นประเด็นขัดแย้งรุนแรงเนิ่นนานในคริสตจักรโรมันคาทอลิก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำแท้ง, รักร่วมเพศ หรือการคุมกำเนิด ทรงเห็นว่าคริสตจักรเข้มงวดกับเรื่องเหล่านี้มากเกินไป ควรเปิดใจกว้างและมีเมตตามากกว่านี้ พระองค์ยังแข็งขันที่จะปฏิรูปองค์กรในคริสตจักรโรมันคาทอลิก เพื่อกวาดล้างปัญหาคอร์รัปชันที่เรื้อรังยาวนานตลอดจนสะสางเรื่องอื้อฉาวในวาติกัน ทรงเคยออกโรงเตือนผู้นำโลกให้อ่อนน้อมถ่อมตน และเลิกใช้อำนาจทำร้ายเพื่อนมนุษย์ โดยแสดงตัวอย่างให้เห็นหลายต่อหลายครั้ง...น่าซาบซึ้งใจที่สุดคือ ทรงก้มลงล้างเท้าให้นักโทษเพื่อชำระบาปอย่างไม่ถือพระองค์เลย.

มิสแซฟไฟร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์มิสแซฟไฟร์โป๊ปฟรานซิสสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสโป๊ปฟรานซิสเยือนไทยโรมันคาทอลิกคริสตจักรคาทอลิก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้