กีฬา
100 year

อัยการสั่งฟ้อง “เนทันยาฮู” นายกฯ อิสราเอลข้อหาคอร์รัปชัน

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2562 06:32 น.
SHARE

อัยการสูงสุดแห่งอิสราเอลสั่งฟ้องร้องนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ในข้อหาเกี่ยวกับคดีคอร์รัปชัน 3 คดีที่เขาถูกกล่าวหา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 21 พ.ย. 2562 ว่า อวิชัย มันเดลบลิต อัยการสูงสุดแห่งประเทศอิสราเอล สั่งฟ้องนายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีของประเทศ ในข้อหา รับสินบน, ฉ้อโกง และละเมิดต่อหน้าที่ (breach of trust) จากคดีคอร์รัปชัน 3 คดี โดยนายเนทันยาฮูถูกกล่าวหาว่า รับของขวัญมูลค่าสูงจากนักธุรกิจหลายคน และให้ผลตอบแทนเพื่อให้สื่อรายงานข่าวเกี่ยวกับเขาในแง่บวก

อวิชัย มันเดลบลิต อัยการสูงสุดแห่งประเทศอิสราเอล

นายอวิชัยระบุว่า เขาตัดสินใจเรื่องนี้ด้วยหัวใจที่หนักอึ้ง แต่มันก็แสดงให้เห็นว่าไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมายในอิสราเอล การบังคับใช้กฎหมายไม่ใช่ตัวเลือก ไม่มีซ้ายหรือขวา ไม่มีการเมืองเข้ามาเกี่ยว

อย่างไรก็ตาม นายเนทันยาฮูออกมาประณามว่าการฟ้องร้องเขาในครั้งนี้เป็นความพยายามก่อรัฐประหาร โดยใช้กระบวนการที่แปดเปื้อน “พวกเขาไม่ได้ตั้งใจจะหาความจริง พวกเขาตั้งใจเล่นงานผม” นายกรัฐมนตรีอิสราเอลกล่าวผ่านแถลงการณ์ทางโทรทัศน์ เขายังยืนยันด้วยว่า จะไม่ลาออกและไม่มีข้อบังคับทางกฎหมายให้ทำเช่นนั้นด้วย

เบนนี แกนต์ซ คู่แข่งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายเนทันยาฮู

ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดขึ้นในขณะที่เกิดการเผชิญหน้าทางการเมือง หลังจากการเลือกตั้งทั่วไป 2 ครั้งในเดือนเมษายนและกันยายนไม่มีผู้ชนะเด็ดขาด และจนถึงตอนนี้ก็ยังจัดตั้งรัฐบาลผสมไม่ได้ โดยเมื่อวันพุธ (20 พ.ย.) นาย เบนนี แกนต์ซ คู่แข่งชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนายเนทันยาฮูระบุว่า นายเนทันยาฮูควรให้โอกาสคนอื่นตั้งรัฐบาลผสมบ้าง หลังจากเขาทำไม่สำเร็จ

ขณะที่นาย รูเวน รีฟลิน ประธานาธิบดีอิสราเอลเรียกร้องในวันพฤหัสบดี ให้สมาชิกรัฐสภาเห็นชอบเรื่องผู้สมัครชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีภายใน 21 วัน เพื่อไม่ให้ต้องจัดเลือกตั้งทั่วไปเป็นครั้งที่ 3 ภายในเวลา 1 ปี ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในอิสราเอล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สั่งฟ้องข้อหาคอร์รัปชันเบนจามิน เนทันยาฮูฟ้องนายกอิสราเอล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้