ข่าว
100 year

โรคหัดระบาดครั้งใหญ่สุดในโลกที่ดีอาร์คองโก ลามทั่วประเทศตายเกือบ 5,000

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2562 04:27 น.
SHARE

ดีอาร์คองโกกำลังเผชิญการระบาดของโรคหัดครั้งใหญ่ที่สุดในโลก โดยเชื้อระบาดไปทั่วประเทศ มีผู้ติดเชื้อหลายแสนราย และเสียชีวิตไปแล้วเกือบ 5,000 คน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2562 ว่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก หรือ ดีอาร์คองโก กำลังเผชิญการระบาดของโรคหัด ซึ่งแพร่กระจายไปในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วเกือบ 5,000 รายตลอดปี 2562 และมีผู้ติดเชื้ออีกเกือบ 250,000 คน

องค์การอนามัยโลก (WHO) ยืนยันว่า นี่เป็นการระบาดของโรคหัดครั้งใหญ่ที่สุดและแพร่กระจายรวดเร็วที่สุดในโลก โดยผู้เสียชีวิตจากโรคหัดในดีร์อาร์คองโกมากกว่าผู้เสียชีวิตจากเชื้ออีโบลา ที่ระบาดในประเทศนานถึง 15 เดือนในปี 2561-62 กว่า 2 เท่า

รัฐบาลดีอาร์คองโกกับ WHO เริ่มโครงการฉีดวัคซีนฉุกเฉินมาตั้งแต่เดือนกันยายน เพื่อปลูกฝีให้เด็กกว่า 800,000 คนทั่วประเทศ แต่ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่ย่ำแย่, การโจมตีศูนย์การแพทย์ และการขาดช่องทางเข้าถึงบริการด้านสาธารณสุข เป็นอุปสรรคต่อความพยายามหยุดยั้งการแพร่กระจายของโรค

ปัจจุบันมีเด็กในดีอาร์คองโกแล้วประมาณ 4 ล้านคน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าตัวเลขดังกล่าวไม่ถึงครึ่งของจำนวนเด็กทั้งหมดในดีอาร์คองโก และมีวัคซีนไม่เพียงพอ โดยผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่เป็นเด็กทารก

ทั้งนี้ โรคหัดเกิดจากเชื้อไวรัส ในช่วงเริ่มแรกจะทำให้เกิดอาการน้ำมูกไหล, จาม และมีไข้ หลังจากนั้น 2-3 วัน ไวรัสจำทำให้เกิด ผื่น โดยเริ่มที่ใบหน้าก่อนจะกระจายไปทั่วตัว ซึ่งคนส่วนใหญ่สามารถฟื้นตัวจากโรคหัดได้ แต่มันอาจทำให้เกิดความพิการถาวร หรืออาจถึงแก่ชีวิต โดยเฉพาะถ้าไวรัสทำให้เกิดอาการปอดบวม หรือภาวะสมองอักเสบ ในแต่ละปีทั่วโลกจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัดถึง 110,000 ราย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรคหัดโรคระบาดดีอาร์คองโกระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในโลกองค์การอนามัยโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้