ข่าว
100 year

ไฟป่าออสเตรเลียยังหนัก ฝุ่นควันปกคลุมเมือง เสียสุขภาพขนาดไหน?

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

สถานการณ์ไฟป่าใน 6 รัฐของออสเตรเลียซึ่งดำเนินมากว่า 1 เดือน ยังคงจัดอยู่ในระดับ ‘ร้ายแรง’ หรือสูงกว่า บางรัฐไฟป่ารุนแรงถึงระดับ ‘หายนะ’ มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 6 รายในรัฐนิวเซาท์เวลส์และควีนส์แลนด์ แต่ในช่วงสัปดาห์นี้ไฟป่าในรัฐเซาท์ออสเตรเลียและวิกตอเรีย นับว่าอันตรายที่สุดจนทางการต้องประกาศคำเตือนฉุกเฉิน

แต่ใช่ว่าพื้นที่ที่อยู่นอกเขตไฟป่าจะปลอดภัย เพราะในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ควันไฟได้ลอยเข้าปกคลุมเมืองหลายแห่งรวมทั้งเมืองใหญ่อย่างนครซิดนีย์ ซึ่งมีประชากรกว่า 5 ล้านคน และเมืองแอดิแลด ที่มีประชากร 1.3 ล้านคน แล้วรู้หรือไม่ว่า หมอกควันเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพขนาดไหน?

*ไฟป่ารุนแรงควันไฟปกคลุม

ออสเตรเลียยังเผชิญกับไฟป่าในหลายจุดทั่วประเทศ แต่ในวันพฤหัสบดีที่ 21 พ.ย. 2562 จุดที่เลวร้ายที่สุดอยู่ในรัฐวิกตอเรียและนิวเซาท์เวลส์ ที่อุณหภูมิกำลังเพิ่มขึ้นและลมแรง โดยทางการรัฐวิกตอเรียต้องประกาศ ‘รหัสแดง’ ซึ่งเทียบเท่ากับการเตือนภัยระดับหายนะ เป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี

ส่วนที่นิวเซาท์เวลส์ซึ่งไฟเผาป่าไปแล้วกว่า 1.2 ล้านเฮคเตอร์นับตั้งแต่เดือนกันยายน ยังต้องต่อสู้กับไฟป่าอีก 50 จุด ส่วนที่รัฐเซาท์ออสเตรเลียและควีนส์แลนด์ พยากรณ์อากาศคาดว่าสถานการณ์จะบรรเทาลง

วันพฤหัสบดีนับเป็นวันที่ 2 ในรอบสัปดาห์ที่นครซิดนีย์ เมืองใหญ่อันดับ 1 ของออสเตรเลียถูกควันไฟป่าปกคลุมจนท้องฟ้าเป็นสีส้ม ระดับคุณภาพอากาศเลวร้ายถึงขั้น ‘เป็นอันตราย’ มีประชาชนล้มป่วยไปแล้วหลายสิบคน ที่เมืองแอดิแลด ทางการต้องประกาศเตือนให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน เพื่อหลบควันไฟ

*คุณภาพอากาศในซิดนีย์แย่แค่ไหน?

ตามมาตรฐานของออสเตรเลีย อากาศที่เรียกได้ว่าสะอาดจะต้องมีค่าฝุ่นละออกงขนาดเล็กไม่เกิด 2.5 ไมครอน หรือที่รู้จักกันดีในชื่อ PM2.5 ไม่เกิน 8 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร โดยบุหรี่เพียงมวลเดียวก็ผลิต PM2.5 ออกมา 20 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรแล้ว

แต่ในวันพฤหัสบดี พื้นที่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครซิดนีย์ มีค่า PM2.5 สูงถึง 734 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เท่ากับควันจากบุหรี่ 37 มวน ขณะที่นักดับเพลิงหรือผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้จุดเกิดไฟป่า จะต้องสัมผัสกับ PM2.5 ที่มากกว่านี้ 10-15 เท่า

*ควันไฟป่ากระทบสุขภาพอย่างไร?

ในสถานการณ์เช่นนี้ คนปกติที่สุขภาพแข็งแรงก็ยังต้องรู้สึกหายใจลำบากไม่มากก็น้อย รวมทั้งระคายเคืองตา, จมูก, ลำคอ และปอด ส่วนเด็ก, คนชรา และผู้สูบบุหรี่ซึ่งเป็นกลุ่ม จะมีความอ่อนไหวต่อสภาพอากาศที่ย่ำแย่ลงมากที่สุด ขณะที่ผู้เป็นโรคหอบหืด, โรคหัวใจ และโรคปอด อาจมีอาการจะหนักขึ้น เช่น แน่นหน้าอกและหายใจลำบาก หน้ากากอนามัยแบบมาตรฐานก็ไม่อาจป้องกันฝุ่นละเอียด (fine particles) อย่าง PM2.5 ได้

อย่างไรก็ตาม ผศ.ไบรอัน โอลิเวอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคทางเดินหายใจจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยี ซิดนีย์ ระบุว่า ปัญหาการหายใจลำบากส่วนใหญ่เป็นเพียงอาการระยะสั้นเท่านั้น มลภาวะจากไฟป่าปกติจะไม่สร้างความเสียหายระยะยาวเท่ากับมลพิษจากการจราจรหรืออุตสาหกรรม เพราะปัญหามักคลี่คลายเมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

แต่ถ้าควันไฟปกคลุมเป็นเวลานาน ซึ่งมีความเป็นไปได้เพราะไฟป่าหลายจุดมีแนวโน้วว่าจะลุกไหม้ต่อไปอีกหลายสัปดาห์ มลภาวะที่เกิดขึ้นก็อาจสร้างความเสียหายต่อสุขภาพได้เทียบเท่าควันบุหรี่

*โรคหอบหืดจากพายุฝน

นอกจากควันไฟที่ลอยปกคลุมเมืองต่างๆ แล้ว สภาพาอากาศยังสร้างปัญหาอื่นๆ ตามมาเช่นพายุฝุ่น และปรากฏการณ์ที่เรียกว่า โรคหอบหืดจากพายุฝน ที่ลมแรงทำให้มีละอองเกสรดอกไม้ในอากาศมากขึ้น จนทำให้เกิดการกำเริบของโรคหอบหืดไปทั่ว เมื่อปี 2559 ปรากฏการณ์นี้ทำให้ชาวเมืองเมลเบิร์นเสียชีวิตไป 9 ราย

สำหรับในปีนี้ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากปรากฏการณ์นี้ แต่รัฐวิกตอเรียก็ประกาศเตือนภัยยิ่งยวด เพื่อป้องกันไว้ก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฟป่าไฟป่าออสเตรเลียควันไฟซิดนีย์ปัญหาสุขภาพ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้