กีฬา
100 year

สวีเดนยุติสืบสวน “จูเลียน อัสซานจ์” คดีข่มขืน หลังกล่าวหามาเกือบ 10 ปี

ไทยรัฐออนไลน์20 พ.ย. 2562 00:10 น.
SHARE

อัยการสวีเดนประกาศยุติการสืบสวน นายจูเลียน อัสซานจ์ ในคดีข่มขืน ที่มีการกล่าวหาตั้งแต่เกือบ 10 ปีก่อน จนเขาต้องหนีเข้าลี้ภัยในสถานทูตเอกวาดอร์แล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เอวา-มารี เพอร์สัน รองอัยการสูงสุดของประเทศสวีเดนออกมาเปิดเผยในวันอังคารที่ 19 พ.ย. 2562 ว่า จะยุติการสืบสวนข้อหาข่มขืนของ นายจูเลียน อัสซานจ์ ชาวออสเตรเลีย วัย 48 ปี ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์จอมแฉ ‘วิกิลีกส์’ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2553 แล้ว หลังจากทบทวนหลักฐานใหม่อีกครั้ง

นางเพอร์สัน กล่าวในงานแถลงข่าวว่า หลักฐานต่างๆ นั้นน่าเชื่อถือ แต่หลังจากเวลาผ่านมาเกือบทศวรรษ ความทรงจำของพยานก็เริ่มเลือนลางไป “หลังจากการประเมินสิ่งที่ปรากฏออกมาในการสืบสวนเบื้องต้นอย่างครอบคลุมแล้ว ฉันก็ได้ข้อสรุปว่า หลักฐานดังกล่าวไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะเป็นพื้นฐานในการฟ้องร้อง” อย่างไรก็ตาม การตัดสินใจยุติการสืบสวนนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้

ทั้งนี้ จูเลียน อัสซานจ์ ปฏิเสธข้อหาข่มขืนของอัยการสวีเดนมาตลอด โดยข้อกล่าวหานี้ทำให้เขาตัดสินใจไปลี้ภัยในสถานทูตของประเทศเอกวาดอร์ในกรุงลอนดอนในเดือนสิงหาคม 2555 และอยู่ที่นั่นนานถึง 7 ปีเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกส่งตัวไปดำเนินคดีในสวีเดน ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจบุกจับกุมเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ปัจจุบันนายอัสซานจ์กำลังถูกคุมขังอยู่ในอังกฤษ ในข้อหาหนีการประกันตัว และกำลังอยู่ระหว่างการรอพิพากษาว่า จะส่งตัวเขาไปดำเนินคดีในสหรัฐฯ หรือไม่ โดยเขาถูกสหรัฐฯ ตั้งข้อหาอาชญากรรม 18 กระทง รวมทั้งสมคบคิดเจาะระบบคอมพิวเตอร์รัฐบาล และละเมิดกฎหมายการจารกรรมข้อมูล จากการที่เว็บไซต์วิกิลีกส์ เผยแพร่เอกสารลับของรัฐบาลและกองทัพสหรัฐฯ หลายหมื่นฉบับในปี 2553

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จูเลียน อัสซานจ์ยุติการสืบสวนข่มขืนวิกิลีกส์ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้