กีฬา
100 year

ตาลีบัน-สหรัฐฯแลกตัวประกัน ปล่อย 2 ครูอเมริกัน ออสเตรเลีย‘ตกนรก’ 3 ปี

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2562 19:12 น.
SHARE

ตาลีบัน-รัฐบาลสหรัฐฯแลกเปลี่ยนตัวประกัน 2 อาจารย์ชาวอเมริกันและออสเตรเลีย ได้รับอิสระแล้ว หลังถูกตาลีบันลักพาตัวไปนานนับ 3 ปี ขณะที่ รบ.ยอมปล่อยสมาชิกอาวุโสกลุ่มตาลีบัน 3 คน

เมื่อ 19 พ.ย.62 สำนักข่าวบีบีซี รายงานว่า กลุ่มติดอาวุธตาลีบันในอัฟกานิสถาน ตกลงยอมแลกเปลี่ยนตัวประกันกับสหรัฐฯ โดยยอมปล่อยตัวประกัน อาจารย์ชาวต่างชาติ 2 คน คือ นายเควิน คิง ชาวอเมริกัน และนายทิโมธี วีคส์ ชาวออสเตรเลีย แลกเปลี่ยนกับสมาชิกอาวุโสของกลุ่มตาลีบันที่ถูกจับกุม

บีบีซีเผยว่า นายคิง และวีคส์ ซึ่งเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยอเมริกันในกรุงคาบูล และได้ถูกกลุ่มตาลีบันดักซุ่มโจมตีรถยนตร์ขณะออกมาจากวิทยาลัย ลักพาตัวไปคุมขังตั้งแต่ 3 ปีก่อนนั้น ได้ถูกปล่อยตัวแล้วเมื่อวันอังคารที่ 19 พ.ย. ขณะที่มีสมาชิกอาวุโสของกลุ่มตาลีบัน 3 คน รวมทั้งนายอานัส ฮัคคานี ซึ่งถูกฝ่ายสหรัฐฯและทางการอัฟกานิสถานจับกุมได้รับการปล่อยตัวเป็นอิสระเช่นกัน

นายอานัส ฮัคคานี สมาชิกอาวุโสตาลีบันถูกจับกุม เมื่อปี 57

ทั้งนี้ สัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่อัฟกานิสถานได้เปิดเผยเกี่ยวกับการบรรลุข้อตกลงกับกลุ่มตาลีบันในการแลกเปลี่ยนการปล่อยตัวประกันของทั้งสองฝ่าย เพื่อพยายามที่จะเริ่มต้นการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มตาลีบัน โดยประธานาธิบดีอัชราฟ กานีของอัฟกานิสถาน กล่าวว่า ช่วงเวลาของการตัดสินใจและเงื่อนไขการปล่อยตัวนักโทษเป็นเรื่องที่ยากแต่มีความสำคัญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แลกเปลี่ยนตัวประกันตาลีบันอัฟกานิสถานปล่อยตัวประกันปล่อยตัวประกันอเมริกัน ออสเตรเลีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้