กีฬา
100 year

เมฆก๊าซรูปนกยูงในเมฆแมกเจลแลนใหญ่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ย. 2562 09:01 น.
SHARE

(ภาพ)N159E-Papillon Nebula (ซ้าย), N159W South (ขวา) Credit : ALMA (ESO/NAOJ/NRAO)/Fukui et al./Tokuda et al./NASA-ESA Hubble Space Telescope

เมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักดาราศาสตร์เผยข้อมูลที่ได้จากกล้องโทรทรรศน์วิทยุอัลมา (Atacama Large Millimeter/submillimeter Array–ALMA) เกี่ยวกับเมฆก๊าซ 2 ก้อนในกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่ (Large Magellanic Cloud–LMC) ที่เป็นกาแล็กซีบริวารของกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา โดยพบดาวมวลมากเกิดใหม่หลายดวงในกลุ่มเมฆที่ดูซับซ้อนยุ่งเหยิงเหล่านั้น

เมื่อจำลองการชนของเมฆก๊าซเหล่านี้ ก็สามารถอธิบายได้ว่านี่คือเส้นใยตัวนำไฟฟ้าและดาวฤกษ์อายุน้อย เป็นหลักฐานที่บ่งบอกถึงการมีปฏิสัมพันธ์อย่างรุนแรงระหว่างกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่ และกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนเล็ก (Small Magellanic Cloud-SMC) เมื่อ 200 ล้านปีก่อน ทั้งนี้ นักดาราศาสตร์ใช้กล้องโทรทรรศน์วิทยุอัลมา ศึกษาโครงสร้างของก๊าซหนาแน่นในพื้นที่ที่เรียกว่า N 159 ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ก่อเกิดดาวใหม่ๆ อย่างคึกคักในกาแล็กซีเมฆแมกเจลแลนใหญ่ และความละเอียดสูงของกล้องโทรทรรศน์วิทยุอัลมาทำให้ ได้แผนที่รายละเอียดของกลุ่มเมฆใน 2 พื้นที่ย่อยคือ N159E-Papillon Nebula และ N159W South

ที่น่าสนใจคือโครงสร้างของเมฆในทั้ง 2 แห่งนี้มีลักษณะคล้ายกันมาก โดยมีรูปทรงคล้ายพัดที่ยื่นออกไปทางเหนือ และมีจุดหมุนอยู่ทางทิศใต้ ซึ่งหากมองรูปทรงและสีสันที่ปรากฏก็ดูคล้ายนกยูงนั่นเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้องโทรทรรศน์วิทยุอัลมาเมฆก๊าซรูปนกยูงเมฆแมกเจลแลนใหญ่กาแล็กซีโลกโศภิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้