ข่าว
100 year

นักวิทยาศาสตร์พัฒนาผ้าพันแผลแบบฉีดพ่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ย. 2562 08:01 น.
SHARE

อิเล็กโทรสปินนิ่ง (Electrospinning) เป็นวิธีใช้ไฟฟ้าในการผลิตเส้นใยที่มนุษย์สร้างขึ้น หรือเป็นกระบวนการปั่นเส้นใยนาโนด้วยไฟฟ้าสถิต ปกติจะนำไปใช้กับระบบการกรองและเครื่องนุ่งห่ม แต่วิธีการอิเล็กโทรสปินนิ่งยังมีอันตรายจากไฟฟ้าดูดอย่างรุนแรง หากใช้กับผิวหนังมนุษย์ เนื่องจากวิธีนี้อาศัยกระแสไฟฟ้าที่มีแรงดันไฟฟ้าสูงมาก

นักวิจัยด้านวิศวกรรมเครื่องกลจากมหาวิทยาลัย เทคโนโลยีมอนทานา ในสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นพัฒนาประโยชน์จากวิธีอิเล็กโทรสปินนิ่ง โดยสร้างเครื่องพ่นสเปรย์ให้เป็นผ้าพันแผลเพื่อส่งยาไปรักษาบาดแผลได้โดยตรง อุปกรณ์ใหม่นี้จะใช้อากาศในการพ่นเส้นใยพันแผลไปยังบาดแผลโดยไม่ใช้ไฟฟ้า สามารถปกปิดบาดแผลและป้องกันการถูกกระแทก ตัวยาที่ทอเป็นเส้นใยจะช่วยเร่งกระบวนการบำบัดสมานแผล รวมทั้งจำกัดความเสี่ยงของการติดเชื้อโดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าพันแผลตลอดเวลา ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวได้ลองทดสอบกับรอยกรีดบนหนังสุกรและมือมนุษย์ที่สวมถุงมือ เป็นการสาธิตครั้งแรกของการพ่นเส้นใยส่งยาไปยังรอยกรีดโดยตรงและเป็นไปอย่างปลอดภัย

อุปกรณ์นี้สามารถพกพาไปใช้งานกับผู้บาดเจ็บที่ยังไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันที โดยเฉพาะกับผู้สูงวัยซึ่งเป็นกลุ่มที่มีแนวโน้มจะเป็นโรคเรื้อรังและได้รับบาดเจ็บเป็นแผลมากขึ้น ทีมวิจัยหวังว่าการค้นพบนี้จะช่วยรักษาผู้ป่วยในพื้นที่ห่างไกลเข้าถึงได้ยากลำบากที่การดูแลเบื้องต้นยังมีจำกัด.

Credit : L.G. Huston and E.A. Kooistra-Manning, Montana Technological University

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผ้าพันแผลแบบฉีดพ่นอิเล็กโทรสปินนิ่งเส้นใยนาโนไฟฟ้าสถิตรักษาบาดแผลชื่นชีวิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้