ข่าว
100 year

ฟอสซิลไดโนเสาร์กินเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดในบราซิล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

(Credit : PeerJ (2019). DOI: 10.7717/peerj.7963)

เมื่อเร็วๆ นี้ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่ง สหพันธ์สาธารณรัฐบราซิล ซันตามาเรีย และ มหาวิทยาลัยเซาเปาลู ในบราซิล ได้ค้นพบซากดึก ดำบรรพ์ หรือฟอสซิลไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อ โดยระบุว่าเป็นฟอสซิลไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อที่เก่าแก่ที่สุดที่พบในบราซิล ซากฟอสซิลนี้ถูกธรรมชาติรักษาไว้ในสภาพดีเยี่ยม มีความยาว 3 เมตรและ น้ำหนักราวๆ 1,000 กิโลกรัม ทำให้ไดโนเสาร์ตัวนี้มีขนาดค่อนข้างใกล้เคียงกับม้ายุคใหม่ เมื่อประเมินจากอายุฟอสซิลแล้วมีความเป็นไปได้ที่จะเป็นนักล่าขนาดใหญ่ที่สุดในถิ่นอาศัยของมัน

นักวิจัยเผยว่า พบซากฟอสซิลดังกล่าวขณะขุดค้นหาในพื้นที่ใกล้เมืองซันตามาเรีย ในรัฐรีอูกรัน ดีดูซูล ทีมได้ตั้งชื่อซากฟอสซิลนี้ว่า Gnathovorax cabreirai เป็นการรวมชื่อของนักวิจัยและให้เกียรติแก่ผู้ค้นพบคือ เซร์ฆิโอ เฟอร์ทาโด กาเบรดา (Sergio Furtado Cabreira) ภาษาละตินแปลว่า “กรามสำหรับการกลืนกิน” นักวิจัยระบุว่าซากฟอสซิลไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อนี้มีอายุประมาณ 233 ล้านปีก่อน อาศัยในยุคไทรแอสสิก (Triassic) อันเป็นช่วงเวลาที่อเมริกาใต้ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของมหาทวีปแพนเจีย (Pangea) และจากการศึกษาโครงกระดูกก็เชื่อว่า Gnathovorax cabreirai อาจเชื่อมโยงกับกลุ่มไดโนเสาร์เออเรราซอริดี (Herrerasauridae) ซึ่งเป็นตระกูลเธอโรพอด (Theropods)

การค้นพบ Gnathovorax cabreirai อาจช่วยทำความเข้าใจกับลักษณะของไดโนเสาร์กินเนื้อในยุคแรกที่มีมาก่อน ไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus rex) ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากหลักฐานฟอสซิลของไดโนเสาร์ในยุคนั้นค่อนข้างหายาก จึงทำให้การค้นพบครั้งใหม่มีความสำคัญยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟอสซิลฟอสซิลไดโนเสาร์กินเนื้อฟอสซิลไดโนเสาร์นักวิจัยไดโนเสาร์กินเนื้อโลกโศภินข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้