ข่าว
100 year

“โกตาบายา” ผู้ปราบกบฏ “พยัคฆ์ทมิฬ” ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีศรีลังกา

ไทยรัฐออนไลน์18 พ.ย. 2562 02:03 น.
SHARE

โกตาบายา ราชปักษา อดีตรัฐมนตรีกลาโหมศรีลังกา ยุคปราบกบฏพยัคฆ์ทมิฬ ชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีเป็นผู้นำคนใหม่ของประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายโกตาบายา ราชปักษา อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้คุมปฏิบัติการปราบกลุ่มกบฏพยัคฆ์ทมิฬอีแลม ชนะการเลือกตั้งได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่แห่งประเทศศรีลังกา โดยคว้าคะแนนเสียงไปได้ 52.25%

การเลือกตั้งดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ย. 2562 เพื่อหาผู้นำคนใหม่ของประเทศ แทนที่ประธานาธิบดี ไมตรีปาละ ศิริเสนา ซึ่งกำลังจะก้าวลงจากตำแหน่ง โดยนายซาจิต เปรมาดาซา (Sajith Premadasa) คู่แข่งสำคัญของนายโกตาบายา ได้คะแนนมาเป็นอันดับ 2 ที่ 41.99% โดยเขาประกาศยอมแพ้ และแสดงความยินดีกับว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ด้วย

ทั้งนี้ นายโกตาบายา ราชปักษา เป็นน้องชายของนายมหินทา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดีศรีลังกา ซึ่งปกครองประเทศในยุคที่ กองกำลังพยัคฆ์ปลดปล่อยทมิฬอีแลม ถูกกำจัด (พ.ศ. 2552) โดยในตอนนั้นนายโกตาบายามีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และควบคุมปฏิบัติการปราบกบฏ ซึ่งยุติสงครามกลางเมืองในศรีลังกาที่ดำเนินมานานกว่า 25 ปีได้สำเร็จ

ซาจิต เปรมาดาซา

อย่างไรก็ตาม เหตุก่อการร้ายครั้งใหญ่ในวันอาทิตย์อีสเตอร์เมื่อเดือนเมษายน ซึ่งคนร้ายวางระเบิดโจมตีโบสถ์และโรงแรมหลายแห่งทั่วประเทศ จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 290 ราย และบาดเจ็บอีกจำนวนมาก ทำให้ความรู้สึกปลอดภัยของประชาชนที่กำลังฟื้นคืนหลังการปราบกบฏพยัคฆ์ทมิฬพังทลาย ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวในศรีลังกาอย่างหนัก ทำให้เกิดความขัดแย้งระหว่างกลุ่มชาติพันธ์ุในประเทศอีกครั้ง

ขณะที่ชัยชนะของนายโกตาบายา ก็ทำให้กลุ่มสิทธิ์ออกมาแสดงความกังวล เนื่องจากรัฐบาลสมัยที่ 2 พี่น้องราชปักษาครองอำนาจเคยถูกกล่าวหาว่า ลักพาตัว, ทรมาน และสังหารประชาชน คนจำนวนหลายพันคนซึ่งบางส่วนเป็นชาวทมิฬหายตัวไปอย่างลึกลับ แสดงให้เห็นถึงการใช้อำนาจรังแกประชาชนในช่วงสงคราม

นอกจากนี้ สื่อในประเทศหลายสำนักออกโรงเตือนว่าการมาของนายโกตาบายาอาจกระทบต่อประชาธิปไตยของศรีลังกา โดย ซันเดย์ ออบเซอร์เวอร์ สื่อของรัฐบาลระบุในบทความชื่อ “เรากลัวโกตาบายา” ที่เผยแพร่เมื่อ 10 พ.ย. ที่ผ่านมาว่า

“(โกตาบายา) ราชปักษาที่ลงเลือกตั้งครั้งนี้ เคยเป็นรัฐมนตรีกลาโหมภายใต้รัฐบาลของผู้ที่ยืนมองนักข่าวถูกฆ่าและลักพาตัว ขณะที่ประชาชนที่ใช้สิทธิ์ของตัวเองออกมาประท้วงก็ถูกยิงตาย แต่สำหรับสาวกเดนตายของโกตาบายา ราชปักษา เรื่องเหล่านี้ไม่สำคัญเลย การปกครองด้วยความรุนแรงของเขาคือส่งที่ทำให้เขากลายเป็นฮีโร่ในสายตาของสาวก”

อนึ่ง คาดกันว่านายมหินทา ราชปักษา พี่ชายของโกตาบายา ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้นำฝ่ายค้าน จะได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้งรัฐบาลที่จะจัดขึ้นในปี 2563

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โกตาบายา ราชปักษาศรีลังกาเลือกตั้งประธานาธิบดีกบฏพยัคฆ์ทมิฬชนะเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้