ข่าว
100 year

เวนิสเจอน้ำท่วมใหญ่รอบ 3 ในสัปดาห์เดียว อิตาลีฝนตกหนักหลายเมือง

ไทยรัฐออนไลน์17 พ.ย. 2562 23:35 น.
SHARE

เมืองเวนิส ของอิตาลี ถูกนำ้ท่วมหนักเป็นครั้งที่ 3 ในรอบสัปดาห์เดียว หลังจากระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงขึ้นอีกครั้งในวันอาทิตย์ ขณะที่พื้นที่อื่นๆ ของอิตาลีก็กำลังเผชิญกับฝนตกหนัก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมืองเวนิส หนึ่งในมรดกโลกซึ่งได้รับการรับรองจากองค์การยูเนสโก ถูกน้ำท่วมใหญ่อีกครั้งในวันอาทิตย์ที่ 17 พ.ย. 2562 หลังจากระดับน้ำเพิ่มสูงอีกครั้ง ทำให้ทางการท้องถิ่นต้องสั่งปิดจัตุรัสเซนต์มาร์ก ขณะที่ผู้นำอิตาลีออกโรงเตือนภัยน้ำท่วมที่เมืองฟลอเรนซ์ และเมืองปิซา

ปรากฏการณ์ ‘อักควา อัลตา’ หรือ ระดับน้ำเพิ่มสูง ทำให้ระดับน้ำไปเตะที่ระดับ 150 ซม. แม้จะต่ำกว่าเมื่อวันอังคารที่ระดับน้ำสูงถึง 187 ซม. ซึ่งมากที่สุดในรอบกว่า 50 ปี แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับอันตราย โดยนายลุยจิ บรุกนาโร นายกเทศมนตรีเมืองเวนิสระบุว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นจนถึงตอนนี้ มีมูลค่ากว่า 1 พันล้านยูโรแล้ว

ขณะเดียวกัน เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อื่นๆ ของอิตาลี ทำให้ประธานาธิบดี เอนริโก รอสซี ทวีตข้อความเตือน กระแสน้ำท่วม ที่แม่น้ำอาร์โน ซึ่งพาดผ่านเมืองฟลอเรนซ์, เอมโปลี และปิซา โดยกำลังมีการติดตั้งกำแพงกั้นริมตลิ่งแม่น้ำสายนี้ที่เมืองปิซาด้วย เพื่อป้องกันเอาไว้ก่อน หลังฝนทำให้ระดับเพิ่มสูงในชั่วข้ามคืน

ทั้งนี้ เหตุน้ำท่วมล่าสุดในเวนิสเกิดขึ้นหลังจากสถานการณ์ผ่อนคลายลงในวันเสาร์ โดยก่อนหน้านั้นเมืองแห่งนี้ถูกน้ำท่วมกว่า 80% ของพื้นที่สร้างความเสียหายให้โบสถ์, ร้านค้า และบ้านเรือน จนรัฐบาลท้องถิ่นต้องประกาศภาวะฉุกเฉิน พร้อมกับเตรียมงบประมาณ 20 ล้านยูโร เพื่อต่อสู้กับภัยพิบัติครั้งนี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวนิสน้ำท่วมเวนิสอิตาลีฝนตกหนักจัตุรัสเซนต์มาร์ก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้