กีฬา
100 year

ราชาภิเษกจักรพรรดิญี่ปุ่นพิธีสุดท้าย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 พ.ย. 2562 13:06 น.
SHARE

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ทรงประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษกขั้นตอนสุดท้าย ที่เรียกว่า “ไดโจไซ” ต่ออะมาเตระสุ โอมิกามิ เทพีแห่งสุริยะ หรือพระราชพิธีบวงสรวงเทพเจ้าในศาสนาชินโต ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นบรรพบุรุษของจักรพรรดิญี่ปุ่น

พิธีเริ่ม 19.00 น. ของวันที่ 14 พ.ย.เวลาท้องถิ่น โดยสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะทรงฉลองพระองค์ตามประเพณีโบราณด้วยชุดทิพย์บริสุทธิ์สีขาว เสด็จเข้าไปในพระตำหนักที่สร้างขึ้นใหม่เป็นพิเศษรายล้อมด้วยคบเพลิง ก่อนเข้าไปหลังม่านสีขาว ส่วนจักรพรรดินีมาซาโกะในชุดโบราณทิพย์สีขาวเป็นทางยาวไม่ได้ตามเสด็จเข้าไปด้วย


จากนั้น สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะทรงคุกพระชานุ (เข่า) ลงกับผืนเสื่อที่มีผ้าสีขาวคลุม เตรียมพระกระยาหาร 32 อย่างที่วางบนใบโอ๊กถวายเทพีแห่งสุริยะ ทรงโค้งคำนับและสวดมนต์เพื่อความสงบสุขของประเทศ โดยสมเด็จพระจักรพรรดิกับเทพีแห่งสุริยะทรงร่วมเสวยพระกระยาหารค่ำที่เป็นข้าว ลูกเดือยและเหล้าขาว ใช้เวลาทั้งสิ้น 2.30 ชม. และทรงกระทำซ้ำที่พระตำหนักต่างสถานที่ จนพระราชพิธีเสร็จสิ้นใน 03.00 น. วันที่ 15 พ.ย.62

ก่อนหน้านี้ เกิดการฟ้องร้องจากกลุ่มที่เห็นว่าการที่รัฐบาลใช้งบประมาณจัดพิธีถึง 2,700 ล้านเยน หรือราว 750 ล้านบาท ละเมิดรัฐธรรมนูญที่แยกระหว่างศาสนากับรัฐ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นารุฮิโตะจักรพรรดินารุฮิโตะราชาภิเษกบรมราชาภิเษกญี่ปุ่นราชาภิเษก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้