กีฬา
100 year

อินโดนีเซียยกเลิกเตือนภัยสึนามิแล้ว หลังแผ่นดินไหวรุนแรง 7.1

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 04:22 น.
SHARE

ทางการอินโดนีเซียยกเลิกการเตือนภัยคลื่นสึนามิ ที่ประกาศหลังเกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.1 ทางเหนือของหมู่เกาะโมลุกกะ โดยไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยา, สภาพอากาศ และธรณีวิทยา อินโดนีเซีย (BMKG) ยกเลิกการเตือนภัยสึนามิ ที่ประกาศหลังจากเกิดแผ่นดินไหวระดับ 7.1 ขึ้นในทะเลทางตอนเหนือของหมู่เกาะโมลุกกะ เมื่อกลางดึกวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ย. 2562 ที่ผ่านมา

แผ่นดินไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในเวลาประมาณ 23:17น. ตามเวลาประมาณ จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่ความลึก 45.1 กม. ห่างจากเมือง โคตา เทอร์นาเต เมืองใหญ่ที่สุดในจังหวัดโมลุกกะเหนือ ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 138 กม. ทำให้ BMKG ประกาศเตือนภัยสึนามิตามชายฝั่งรัสมี 300 กิโลเมตร

หลังจากเวลาผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง BMKG ก็ประกาศยกเลิกการเตือนภัยสึนามิในเวลาประมาณ 1:45น. วันศุกร์ โดยพวกเขาตรวจพบการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ทั้งนี้ แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหวรู้สึกได้ถึงที่เกาะสุลาเวสี ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของจุดกำเนิดแผ่นดินไหว โดยชาวบ้านท้องถิ่นในเมืองท่า บิตุง บอกกับสื่อว่า ผู้คนรู้สึกแตกตื่นตกใจ เพราะเห็นว่าบ้านสั่นสะเทือนอย่างชัดเจน ขณะที่ในจังหวัดโมลุกกะเหนือ ประชาชนจำนวนหนึ่งหนีขึ้นไปบนพื้นที่สู่เพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้ยังไม่มีรายงานความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สิน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวแผ่นดินไหวอินโดนีเซียหมู่เกาะโมลุกกะเตือนภัยสึนามิสึนามิ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้