กีฬา
100 year

อิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉิน หลังเวนิสจมบาดาล 80% เร่งจัดงบฯ ช่วยเหลือ

ไทยรัฐออนไลน์15 พ.ย. 2562 03:30 น.
SHARE

รัฐบาลอิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินที่เมืองเวนิส ซึ่งกำลังถูกน้ำท่วมสูงที่สุดในรอบกว่า 50 ปี โดยจะเร่งจัดสรรงบประมาณช่วยเหลือ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ย. 2562 รัฐบาลอิตาลีประกาศภาวะฉุกเฉินที่ เวนิส เมืองมรดกโลกหลังจากเกิดน้ำท่วมกว่า 80% ของพื้นที่รวมทั้งโบสถ์โรมันคาทอลิกเก่าแก่ เนื่องจากระดับน้ำทะเลสูงขึ้น กอปรกับกระแสลมแรงทำให้เกิดคลื่นหนุนน้ำเข้ามาในเมือง บางจุดท่วมสูงถึง 6 ฟุต (ราว 1.87 เมตร) และทำให้เกิดปัญหาไฟดับ

ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี อดีตประธานาธิบดีอิตาลี เดินบนถนนที่ถูกน้ำท่วมของจัตุรัส เซนต์ มาร์ค เมื่อวันพฤหัสบดี

นายกรัฐมนตรี จูเซปเป คอนเต แห่งอิตาลีซึ่งเดินทางเยือนเมืองเวนิสเมื่อคืนวันพุธ ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า จากนี้รัฐบาลจะดำเนินการจัดสรรงบประมาณและทรัพยากรอย่างรวดเร็วเพื่อช่วยเหลือเมืองเวนิส นอกจากนี้ รัฐบาลจะเร่งการก่อสร้างโครงสร้างป้องกันเมืองแห่งนี้ รวมทั้ง โครงการ ‘MOSE’ เพื่อป้องกันน้ำท่วมเวลาที่ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงหรือตอนเกิดพายุฤดูหนาว

นายกรัฐมนตรีอิตาลีเผยด้วยว่า เขาคิดจะประกาศมาตรการฉุกเฉินอีกหลายอย่าง และบุคคลสามารถขอเงินชดเชยจากรัฐบาลได้ไม่เกิน 5,000 ยูโร (ราว 166,400 บาท) ขณะที่ธุรกิจต่างๆ จะขอได้ไม่เกิน 20,000 ยูโร

ทั้งนี้ สถานการณ์ที่เมืองเวนิสในวันพฤหัสบดี ยังคงมีเสียงไซเรนเตือนว่าระดับน้ำจะยังคงสูงต่อไปอีกหลายวัน โดยนาย ลุยจิ บรุกนาโร นายกเทศมนตรีเมืองเวนิสกล่าวโทษภาวะโลกร้อนว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงที่สุดในระบอบกว่า 50 ปี และว่าผลกระทบที่จะขึ้นนั้นใหญ่หลวง และจะทิ้งร่องรอยบาดแผลเอาไว้ให้เมืองแห่งนี้อย่างถาวร

เหตุน้ำท่วมที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิต 2 รายที่เกาะเพลเลสตรินา โดยคนหนึ่งถูกไฟดูดเสียชีวิตขณะพยายามติดตั้งปั๊มสูบน้ำ ส่วนอีกคนถูกพบเป็นศพเสียชีวิตโดยไม่ทราบสาเหตุ

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-เวนิสอ่วม เจอน้ำท่วม ชาวเมืองตะลึง น้ำขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 50 ปี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวนิสน้ำท่วมเวนิสภาวะฉุกเฉินอิตาลีโลกร้อน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้