ข่าว
100 year

ไทม์ ยก ธนาธร-แบล็กพิงก์-กชกร วรอาคม ติดดาวรุ่ง Time 100 Next 2019

ไทยรัฐออนไลน์14 พ.ย. 2562 18:20 น.
SHARE

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ-วงแบล็กพิงก์ และกชกร วรอาคม ติดอันดับ 100 ดาวรุ่งแห่งปีของไทม์ ‘Time 100 Next ประจำปี 2019’

เมื่อ 14 พ.ย.62 เว็บไซต์ นิตยสารทรงอิทธิพล Time (ไทม์) ประกาศรายชื่อ ดาวรุ่งแห่งปี 100 คน ประจำปี 2019 (Time 100 next) ใน 5 สาขา ประกอบด้วย Artists (ศิลปิน) Advocates (ผู้สนับสนุน) Leaders (ผู้นำ) Phenoms (ผู้มีความสามารถ) และ Innovators (นักนวัตกรรม) โดยมีคนไทย 2 คนติดอันดับในปีนี้ด้วย ได้แก่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกหญิง และ วงแบล็กพิงก์ (Blackpink) ซึ่งมีนักร้องสาวสวยชาวไทย ‘ลิซ่า’ -ลลิษา มโนบาล เป็น1 ใน 4 สมาชิกของวง

ไทม์ ยกเหตุผลที่เลือก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ติดอยู่ในรายชื่อดาวรุ่งด้านการเป็นผู้นำ ของ Time 100 next ประจำปี 2562 เนื่องจากเขารู้ดีว่าการคืนอำนาจของรัฐบาลทหารของประเทศไทย ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย แต่สุดท้าย นายธนาธรได้นำพรรคอนาคตใหม่ลงสู้ศึกเลือกตั้งทั่วไปในปีนี้ และได้เสียงสนับสนุนจากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ถึง 17% ซึ่งไม่แย่เลยสำหรับพรรคการเมืองหนึ่งที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นแค่เพียงปีเดียว

แต่นายธนาธร เศรษฐีทายาทอาณาจักรธุรกิจผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ถือว่าประสบความสำเร็จในการเติมพลังขึ้นมาใหม่ให้กับเยาวชนไทย จากการประกาศจะยุติวงจรการก่อรัฐประหาร และการประท้วงบนท้องถนนที่ก่อให้เกิดการเสียเลือดเสียเนื้อที่อยู่คู่ประเทศไทยมานานกว่า 80 ปี

ท่ามกลางความท้าทายที่มากขึ้น นายธนาธรต้องเผชิญกับการถูกตั้งข้อหาหลายข้อหา ซึ่งนายธนาธรเชื่อว่ามีมูลเหตุจูงใจมาจากการเมือง แต่ถึงกระนั้น เขาประกาศว่าจะยังคงโฟกัสมุ่งเน้นในการสร้างความเคลื่อนไหวของเขาในสภานิติบัญญัติ ถึงแม้จะต้องต่อสู้คดีในชั้นศาล ‘ทหารยังคงกุมอำนาจ การต่อสู้ยังดำเนินต่อไป’ นายธนาธรกล่าว

ส่วนวงแบล็กพิงก์  ติดอันดับสาขา Phenoms -ผู้มีความสามารถ โดยไทม์ ชื่นชม ความสามารถของสมาชิกวงแบล็กพิงก์ว่า ทำให้มีคนติดตามพวกเธอทางยูทูบ มากถึง 31 ล้านคน ซึ่งมากกว่ากลุ่มศิลปินอื่นๆในโลก

ปีนี้ วงแบล็กพิงก์ กลายเป็น กลุ่มศิลปินหญิง K-Pop วงแรกที่มาแสดงในงานเทศกาลดนตรี Coachella  ที่สหรัฐฯ ซึ่งถือเป็นยุคใหม่ของศิลปินเกาหลีที่ได้ก้าวข้ามกำแพงของภาษาในอดีต  เพื่อมาแสดงบนเวทีโลก และเป้าหมายของวงแบล็กพิงก์ คือ การทำให้ดนตรีและเสียงเพลงช่วยสร้างความเชื่อมั่นและความกล้าหาญให้แก่คนฟังเพลง

ภาพจาก Ted : กชกร วรอาคม

และคนไทยที่สร้างชื่อ ติดอันดับดาวรุ่ง Time 100 next ในสาขานักนวัตกรรม ประจำปี 2019 คือ กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิกหญิงชาวไทย ผู้ก่อตั้งบริษัท Landprocess (แลนด์โพรเซส) ซึ่งเป็นที่รู้จักจากการออกแบบงานภูมิสถาปัตยกรมสวนสาธารณะหลายแห่ง โดยไทม์ ชี้ว่าในปี 2554 ประเทศไทยได้รับความเดือดร้อนจากการประสบอุทกภัยครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 50 ปี โดย กชกร ภูมิสถาปนิกหญิงชาวไทย ซึ่งชนะการออกแบบสร้างสวนสาธารณะครั้งแรกในกรุงเทพฯ ได้ออกแบบสวนสาธารณะ ให้สามารถกักเก็บน้ำได้นับ 1 ล้านแกลลอน ด้วยการผสมผสานการออกแบบสวนให้มีลักษณะลาดเอียง พื้นที่ชุ่มน้ำ และบ่อหน่วงน้ำ

ในปลายปีนี้ บริษัทของกชกร Landprocess จะเปิดผลงานใหญ่ครั้งที่ 2 การออกแบบสร้างหลังคาสีเขียวการเกษตรที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยขณะที่สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงกำลังส่งผลกระทบต่อเมืองต่างๆ ทั่วโลก กชกร กล่าวว่า สถาปนิกต้องก้าวขึ้นสู่ความท้าทาย ถ้าเรายังสร้างธุรกิจตามปกติ ความอยู่รอดของเราจะเป็นเดิมพัน 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Time 100 nextไทม์ธนาธรธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจแบล็กพิงก์กชกร วรอาคมดาวรุ่งไทม์

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้