ข่าว
100 year

แมงมุมกับมดให้แรงบันดาลใจสร้างโลหะไม่จมน้ำ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 พ.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

แมงมุมระฆังน้ำและมดคันไฟสามารถอยู่รอด เป็นเวลานานภายใต้หรือบนพื้นผิวน้ำอย่างไรนั้น เป็นสิ่งที่นักวิจัยให้ความสนใจ โดยเฉพาะการดักอากาศในพื้นที่ปิดล้อม แมงมุมระฆังน้ำจะสร้างโครงข่ายใยแมงมุมที่มีรูปทรงโดมใต้น้ำที่เรียกว่าระฆังน้ำ ซึ่งเต็มไปด้วยอากาศที่ถูกยกขึ้นจากพื้นผิวระหว่างขาและท้องที่ไม่ต้องการให้โดนน้ำ ในทำนองเดียวกันมดคันไฟก็ก่อตัวเป็นแพ โดยการดักอากาศไว้ในร่างกายของพวกมด

พฤติกรรมของสัตว์ตัวน้อยทั้ง 2 ชนิดกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับนักวิจัยด้านทัศนศาสตร์และฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยโรเชสเตอร์ ในรัฐนิวยอร์ก แห่งสหรัฐอเมริกา ได้คิดค้นพัฒนาสร้างโครงสร้างโลหะที่กันน้ำและไม่จมน้ำ ไม่ว่าจะถูกบังคับให้ลงน้ำบ่อยแค่ไหน หรือถูกทำลาย ถูกเจาะทะลุมากแค่ไหนก็ตาม ทีมเผยว่าได้ใช้เทคโนโลยีเฟมโตเซเคินเลเซอร์ (femtosecond laser) มาช่วย ซึ่งปกติแล้วเทคโนโลยีนี้มักใช้สำหรับแยกชั้นกระจกตาด้วยแสงเลเซอร์

โครงสร้างดังกล่าวออกแบบเป็นแผ่นอะลูมิเนียมขนาน 2 หน้าหันเข้าด้านใน ทำให้ถูกปิดล้อมและปราศจากการสึกหรอหรือรอยขีดข่วนจากภายนอก พื้นผิวจะถูกแยกออกจากกันด้วยระยะทางที่เหมาะสมเพื่อดักจับและกักอากาศให้เพียงพอ ในอนาคตอาจนำไปประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์ลอยน้ำ ให้ยังคงลอยอยู่หลังจากถูกเจาะทะลุ รวมถึงใช้กับอุปกรณ์ตรวจสอบอิเล็กทรอนิกส์ให้สามารถอยู่รอดในมหาสมุทรได้ระยะยาว.

Credit : University of Rochester photo / J. Adam Fenster

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แมงมุมมดแรงบันดาลใจโลหะไม่จมน้ำโครงสร้างโลหะชื่นชีวิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้