กีฬา
100 year

โมราเลสยันสู้ต่อ-รองปธ.วุฒิสภาชิงนั่งผู้นำแทน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 พ.ย. 2562 10:51 น.
SHARE

วิกฤติการเมืองในโบลิเวียในอเมริกาใต้ยังไม่ยุติ แม้ประธานาธิบดีเอโบ โมราเลส ผู้กุมอำนาจมาเกือบ 14 ปี ประกาศลาออกเมื่อ 10 พ.ย. เพราะถูกกดดันจากกองทัพและตำรวจ หลังการประท้วงปะทุรุนแรงนาน 3 สัปดาห์เพราะฝ่ายค้านกล่าวหาว่าโมราเลสโกงการเลือกตั้งเมื่อ 20 ต.ค.62 จนชนะได้เป็นผู้นำสมัยที่ 4 จากนั้นโมราเลสหนีไปลี้ภัยในเม็กซิโก ขณะที่รองประธานาธิบดี ประธาน วุฒิสภาและสภาผู้แทนฯ ก็ลาออก ทำให้โบลิเวียไร้ผู้นำ

ล่าสุดเมื่อ 12 พ.ย.62 นางจีนีน อาเนซ รองประธานวุฒิสภาวัย 52 ปี หนึ่งในผู้นำฝ่ายค้าน ประกาศตนเป็นประธานาธิบดีรักษาการ แทนโมราเลส แม้ที่ประชุมวุฒิสภาเพื่อรับรองอาเนซไม่ครบองค์ประชุม เพราะ ส.ว.ของพรรค ขบวนการสังคมนิยมของโมราเลสไม่ยอมเข้าร่วม แต่ศาลรัฐธรรมนูญประกาศรับรองให้อาเนซเป็นผู้นำรักษาการ    โดยอาเนซประกาศจะจัดการเลือกตั้งใหม่โดยเร็วที่สุด และจะตั้งรัฐบาลใหม่ภายใน 22 ม.ค.ปีหน้า

ขณะที่อดีตประธานาธิบดีคาร์ลอส เมซา ผู้นำฝ่ายค้านที่แพ้การเลือกตั้งต่อโมราเลสเมื่อ 20 ต.ค. แสดงความยินดีกับอาเนซ ส่วนนายลูอิซ เฟอร์นานเดซ คามาโช ผู้นำท้องถิ่นจากภูมิภาคซานตาครูซ ผู้ทรงอิทธิพล ประกาศยุติการสไตรก์และปิดกั้นถนนเพื่อประท้วงโมราเลสมานานกว่า 3 สัปดาห์แล้ว

ด้านโมราเลสแถลงที่เม็กซิโกว่า ตราบใดที่ยังมีชีวิตอยู่ ตนจะต่อสู้ทางการเมืองต่อไปแม้จะลี้ภัยอยู่ในต่างแดน สันติภาพจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีความยุติธรรมเพื่อทุกคน เขายังชี้ว่าตนตกเป็นเหยื่อการก่อรัฐประหาร และประณามที่นางอาเนซตั้งตัวเป็นผู้นำใหม่ว่าเป็นการก่อรัฐประหารจากฝ่ายขวาที่ขี้โกงและเลวทรามที่สุดในประวัติศาสตร์

โมราเลสยังอ้างตนว่าเป็นผู้นำที่ทำให้ชีวิตคนยากจนและชนพื้นเมืองดีขึ้น และขอบคุณประเทศพันธมิตรฝ่ายซ้ายต่างๆ ที่สนับสนุนตน โดยเฉพาะประธานาธิบดีแอนเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ แห่งเม็กซิโก ที่ให้ที่ลี้ภัยและช่วยชีวิตตนเองและลูกชาย ด้วยการส่งเครื่องบินทหารรับไปลี้ภัยในเม็กซิโก

ส่วนผู้สนับสนุนของโมราเลสชุมนุมประท้วงในกรุงลาปาซและปะทะกับตำรวจ มีผู้บาดเจ็บและถูกจับกุมจำนวนมาก ขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ แถลงเตือนไม่ให้ชาวอเมริกันเดินทางไปโบลิเวียและสั่งอพยพครอบครัวของนักการทูตสหรัฐฯ ที่ไม่จำเป็นกลับสหรัฐฯ ด้านประธานาธิบดีนิโคลาส มาดูโร แห่งเวเนซุเอลา เรียกร้องให้กองทัพคืนอำนาจให้โมราเลส และเตือนว่าสถานการณ์ในโบลิเวียอาจนำไปสู่สงครามกลางเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เอโบ โมราเลสจีนีน อาเนซโบลิเวียประธานาธิบดีโบลิเวียประธานาธิบดีรักษาการโบลิเวีย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้