ข่าว
100 year

เปิดฟ้าส่องโลก : จีนต้องป้องปรามความรุนแรง

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย15 พ.ย. 2562 05:14 น.
SHARE


ช่วงนี้ ผมกับพ่อไปรับลูกชายที่โรงเรียนอนุบาลทุกเย็น ไม่กล้าให้คนอื่นไปรับเพราะที่เมืองจีนในห้วง 3 ปีมานี้ มีข่าวการทำร้ายเด็กนักเรียนหลายครั้ง วันอังคารที่ผ่านมา มีวัยรุ่นแซ่คง อายุ 23 ปี เข้าไปในโรงเรียนอนุบาลเมืองไค่หยวน มณฑลหยุนหนาน แล้วก็ฉีดโซดาไฟใส่นักเรียน บาดเจ็บกว่า 50 คน ครู 3 คนก็โดนด้วย

การสอบสวนหลังการจับกุมได้ความว่า เกิดจากความต้องการล้างแค้นเอาคืนจากสังคม เพราะผู้ร้ายขาดความอบอุ่นในวัยเด็ก โตขึ้นมาชีวิตการทำงานก็ไม่ประสบความสำเร็จและกลายเป็นพวกโทษสังคม

พ.ศ.2562 ที่เมืองอานซี มณฑลหูเป่ย์ นายหยู อายุ 40 ปี ทำร้ายนักเรียนที่กำลังเดินทางไปโรงเรียนในวันที่ 2 กันยายน ซึ่งเป็นวันเปิดเรียนวันแรก ทำให้นักเรียนตาย 8 คน

ย้อนไปเมื่อ พ.ศ.2561 ที่มณฑลชานซี ชายอายุ 28 ปีคนหนึ่งซึ่งเคยถูกรังแกเมื่อสมัยเป็นนักเรียน ถือมีดมาดักฆ่านักเรียนมัธยมต้น 9 คนขณะที่เดินกลับบ้าน เมื่อเดือนตุลาคม พ.ศ.2561 ที่เทศบาลนครฉงชิ่ง หญิงสาวคนหนึ่งก็ใช้มีดไล่แทงนักเรียนอนุบาล 14 คนได้รับบาดเจ็บ

พ.ศ. 2561 ที่มณฑลเสฉวน ขณะที่นักเรียนอนุบาลเดินกลับห้องเรียนหลังจากการออกกำลังกายช่วงเช้า ชายวัย 39 ปีคนหนึ่งก็ใช้มีดไล่ฟันนักเรียน 14 คน

ทุกครั้งที่พ่อและผมไปรับลูกชายที่โรงเรียนอนุบาล รปภ.จะให้ยืนที่ประตูด้านนอก นอกจากนั้น ยังต้องสแกนใบหน้าและลายนิ้วมือของผู้ปกครองและผู้ไปรับ แถมยังต้องลงทะเบียนก่อนถึงจะเข้าไปในบริเวณโรงเรียนได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง โรงเรียนของ ด.ช.เหว่ย จื้อฉี (ตฤณ มิ่งรุจิราลัย) ซึ่งเป็นโรงเรียนสองภาษาที่มีนักเรียนจีน เยอรมัน อังกฤษ ฯลฯ แถมมีครูชาวต่างชาติประจำอยู่ทุกห้อง

ปัจจุบัน การเดินเหินในเมืองจีน เราจะเห็นไฟสว่างวาบเบื้องหน้าเป็นประจำซึ่งเป็นไฟจากแฟลชกล้องสแกน ใครทำอะไรในจีนจะถูกบันทึกไว้หมด หากใครกระทำความผิดก็หาตัวได้ไม่ยาก จีนมีระบบการควบคุมสังคมที่เข้มแข็งมาก ใครที่ต่อต้านเรื่องการละเมิดสิทธิส่วนบุคคลก็คงต้องเห็นใจประเทศใหญ่ที่มีประชากรมากถึง 1,400 ล้านคนหน่อยนะครับ

พอมีเรื่องการทำร้ายในโรงเรียนในจีน สื่อตะวันตกก็กระจายขยายข่าวโจมตีจีนกันยกใหญ่ ว่าสังคมจีนแย่แล้ว โดยแท้ที่จริงในประเทศตะวันตกก็มีข่าวการทำร้ายในโรงเรียนจำนวนไม่น้อย ที่จีนใช้มีดหรือสารเคมี ที่สหรัฐฯใช้ปืนยิงกราดในโรงเรียนนักเรียนตายครั้งละเป็นสิบศพ ที่นอร์เวย์ สวีเดน ที่ญี่ปุ่นมีข่าวเด็กวัยรุ่นทำร้ายแม้กระทั่งคนแก่ แต่พวกนักวิจารณ์ ทางตะวันตกก็ไม่เคยนำไปเขียนหรือพูดทำลายเครดิตกันมากเหมือนที่กำลังทำกับจีน

ผู้เขียนเปิดฟ้าส่องโลกไม่เห็นด้วยกับความรุนแรงทุกประเภท ไม่ว่าจะเกิดขึ้นกับเด็กหรือผู้ใหญ่ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในประเทศใดก็ตาม สิ่งที่ต้องทำคือการป้องกันเสียตั้งแต่แรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่มีความขัดแย้งระหว่างศาสนา บางครั้งคนร้ายทำทหารไม่ได้ก็ไปทำร้ายพลเรือนผู้ใหญ่ เมื่อทำผู้ใหญ่ไม่ได้ก็ไปทำร้ายเด็ก การทำร้ายเด็กที่อยู่กันเป็นกลุ่มมากที่สุดก็คือที่โรงเรียน จึงขอฝากโรงเรียนในเมืองไทยและประเทศอื่นทั่วโลก ว่าต้องเข้มงวดกวดขันกับความปลอดภัยของนักเรียนกันมากขึ้น

ตอนนี้ก็มีข่าวเกี่ยวกับความขัดแย้งของรัฐบาลจีนกับกลุ่มชาติพันธุ์อุยกูร์ที่นับถือศาสนาอิสลาม รัฐบาลจีนต้องยิ่งระวังไม่ให้ผู้บริสุทธิ์ต้องตกเป็นเหยื่อความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เพราะมีการปลุกระดมไปตามประเทศที่มีผู้คนนับถือศาสนาอิสลามให้แก้แค้นรัฐบาลจีนเพื่อชาวอุยกูร์ ท่านที่เข้าไปสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่าเบื่อเลยนะครับ ที่ฝ่ายตรวจคนเข้าเมืองต้องถามคำถามอย่างมากมายที่สนามบิน

สถานการณ์ในฮ่องกงตอนนี้ก็ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ประเทศที่ไม่หวังดีบางแห่งอยากจะให้สถานการณ์เลวร้ายลามจากฮ่องกงไปสู่แผ่นดินใหญ่ เพื่อสร้างความตระหนกตกใจให้กับประชาชนคนจีน รัฐบาลจีนก็ยิ่งต้องป้องกันมากขึ้นเป็นเท่าทวีคูณ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนทำร้ายเด็กนักเรียนรัฐบาลจีนความรุนแรงเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้