ข่าว
100 year

เวนิสอ่วม เจอน้ำท่วม ชาวเมืองตะลึง น้ำขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 50 ปี

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ย. 2562 18:38 น.
SHARE

เมืองเวนิส เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของอิตาลี ประสบภัยน้ำท่วม เนื่องจากระดับน้ำขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 50 ปี ส่งผลให้บริเวณสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมต่างๆ จมน้ำ

เมื่อ 13 พ.ย.62 สำนักข่าวรอยเตอร์ และบีบีซี รายงานเมืองเวนิส เมืองท่องเที่ยวชื่อดังของอิตาลี ประสบน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมหลายแห่งต่างจมน้ำ หลังจากเผชิญกับระดับน้ำขึ้นสูงสุดในรอบกว่า 50 ปี

เจ้าหน้าที่เมืองเวนิส เมืองหลักในแคว้นเวเนโต ของอิตาลี แจ้งว่า ระดับน้ำที่เมืองเวนิส ขึ้นสูงถึง 187 เซนติเมตร เมื่อเวลา 22.50 น.ของวันที่ 12 พ.ย.ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งต่ำกว่าระดับสูงสุดคือ 194 เซนติเมตร ในปี 2509 เพียงไม่กี่เซนติเมตร

ขณะที่กระแสลมแรงยังพัดคลื่นสูงซัดเข้ามาในบริเวณจัตุรัส ซานมาร์โค ซึ่งเป็นหนึ่งในแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองเวนิส และเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ต่ำสุดของเมืองเวนิส ได้ถูกน้ำท่วมบริเวณด้านหน้าจัตุรัสเป็นครั้งที่ 6 ในช่วงเวลา 1,200 ปี โดยสมาชิกสภาของซาน มาร์โค ยังบอกว่าเหตุการณ์น้ำท่วมที่บริเวณจัตุรัสซาน มาร์โค ในช่วง 4 ครั้ง เกิดขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา ขณะที่มีรายงานมีผู้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

นาย Luigi Brugnaro นายกเทศมนตรีเมืองเวนิสระบุถึงสถานการณ์น้ำท่วมในเมืองเวนิสผ่านทางทวิตเตอร์ว่า เขาจะประกาศให้เมืองเวนิสเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติ อันเป็นผลมาจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ซึ่งทางการเมืองเวนิสจะขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลในการหาทางป้องกันไม่ให้เมืองเวนิสประสบภัยน้ำท่วม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวนิสเวนิสน้ำท่วมน้ำท่วมอิตาลีโลกร้อนสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้