กีฬา
100 year

เตือนเพิ่มระมัดระวัง-ฮ่องกงยังประท้วงดุ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 พ.ย. 2562 11:43 น.
SHARE

สถานการณ์ประท้วงบริเวณย่านกลางเมืองบนเกาะฮ่องกงยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเมื่อวันอังคาร 12 พ.ย.62 สถานศึกษาทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยหลายแห่งถูกสั่งหยุดการเรียนการสอนเพื่อความปลอดภัย ตำรวจปราบจลาจลตรึงกำลังในหลายพื้นที่ รวมถึงบริเวณมหาวิทยาลัย สถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เพื่อคอยตรวจค้นผู้โดยสารผ่านเข้าออกพื้นที่ อีกทั้งมีรายงานตำรวจยิงแก๊สน้ำตาสลายการเคลื่อนไหวประท้วงของกลุ่มนักเรียนนักศึกษาเป็นระยะๆ

เหตุประท้วงรุนแรงต่อเนื่องมาตั้งแต่ช่วงวันจันทร์ 11 พ.ย. หลังเกิดเหตุผู้ประท้วงรายหนึ่งถูกตำรวจยิงระยะใกล้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งเกิดเหตุชายอีกคน ซึ่งต่อต้านการประท้วง ถูกกลุ่มผู้ประท้วงราดน้ำมันและจุดไฟเผา ได้รับบาดเจ็บอีกราย เหตุประท้วงรุนแรงเมื่อช่วงวันจันทร์ ทำให้มีผู้ถูกจับกุมมากกว่า 260 คน รวมผู้ถูกจับกุมนับตั้งแต่การประท้วงปะทุเมื่อช่วงเดือน มิ.ย.แล้วมากกว่า 3,000 คน

เมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ 11 พ.ย. สถานกงสุลใหญ่เมืองฮ่องกง ประกาศผ่านเฟซบุ๊กระบุในวันอังคาร 12 พ.ย.62 เวลาตั้งแต่ 06.30 น. อาจมีการเคลื่อนไหวประท้วงขัดขวางเส้นทางจราจรและระบบขนส่งสาธารณะ (รถประจำทาง รถราง และรถไฟใต้ดิน MTR) ทั่วเกาะฮ่องกง จึงแจ้งให้คนไทยทุกคนในฮ่องกงเตรียม พร้อมรับสถานการณ์ความไม่สะดวกที่อาจจะเกิดขึ้นและเผื่อเวลาเดินทาง

‘สถานกงสุลใหญ่ฯขอย้ำคนไทยในฮ่องกงและนักท่องเที่ยวไทยในฮ่องกงโปรดหลีกเลี่ยงการเดินทางหรือเข้าใกล้สถานที่มีการชุมนุมประท้วงและใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ รวมทั้งโปรดงดการถ่ายภาพในระยะใกล้ของเหตุการณ์ประท้วง ผู้ประท้วง และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กำลังปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงการกระทำอื่นๆ ที่อาจยั่วยุผู้ประท้วง’

ทั้งนี้ คนไทยในฮ่องกงสามารถติดตามข่าวสาร สถานการณ์ภาพรวมได้ที่ website สำนักงานตำรวจฮ่องกง ที่ https://www.police.gov.hk/ ppp_en/index.html ตรวจสอบข้อมูลการเดินทางโดยรถไฟ MTR ได้ที่ http://www.mtr.com.hk/ en/customer/main/index.html และตรวจสอบสถานะท่าอากาศยานฮ่องกงและตารางเที่ยวบินได้ที่ https://www.hongkongairport. com/ หากต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถประสานสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉิน (+852) 6821-1545 หรือ (+852) 6821-1546 และ Call Center กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ (+66) 2-572-8442.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประท้วงฮ่องกงม็อบฮ่องกงฮ่องกงแคร์รี แลมจีน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้