กีฬา
100 year

กลุ่มติดอาวุธกาซายิงจรวด 50 ลูกถล่มอิสราเอล ล้างแค้นทิ้งบอมบ์ฆ่าผบ. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2562 23:22 น.
SHARE

จรวดจำนวนมากถูกยิงจากฉนวนกาซาเข้าสู่อิสราเอล ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากอิสราเอลโจมตีทางอากาศ สังหารผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มติดอาวุธ อิสลามิค ญิฮาด ในกาซา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 12 พ.ย. 2562 เครื่องบินรบของอิสราเอลออกปฏิบัติการโจมตีทางอากาศในภาคเหนือของฉนวนกาซา สังหารนาย บาฮา อาบู เอล-อัตตา ผู้บัญชาการระดับสูงของกลุ่มติดอาวุธ ‘อิสลามิค ญิฮาด’ ในกาซา พร้อมกับภรรยา ที่บ้านของพวกเขา ทำให้อิสลามิค ญิฮาดออกมาประกาศว่าจะล้างแค้น

ไม่ถึง 2 ชั่วโมงต่อมา เสียงไซเรนเตือนภัยการโจมตีก็ดังขึ้นในพื้นที่ทางใต้และตอนกลางของอิสราเอล ก่อนที่จรวดกว่า 50 ลูก จะถูกยิงมาจากฝั่งฉนวนกาซาเข้าสู่อิสราเอลในช่วงเช้าวันเดียวกัน ตามด้วยจรวดอีกหลายสิบลูกที่ถูกยิงตามมาตลอดทั้งวัน

กองทัพอิสราเอลเปิดเผยว่า ระบบป้องกันการโจมตีทางอากาศ ‘ไอรอน โดม’ ของพวกเขาสามารถสกัดจรวดได้ประมาณ 20 ลูก และเผยแพร่คลิปวิดีโอแสดงให้เห็นจรวดลูกหนึ่งตกที่ถนนหลวงสายหนึ่งในอิสราเอล โดยรถยนต์ 2 คันรอดจากการถูกทำลายไปได้หวุดหวิด การโจมตียังทำให้ธุรกิจและโรงเรียนในภาคใต้ของประเทศต้องหยุดทำการด้วย

ในขณะเดียวกัน ตลอดวันอังคาร เครื่องบินรบของอิสราเอลยังออกปฏิบัติการโจมตีเป้าหมายหลายจุดในฉนวนกาซา รวมทั้งศูนย์ฝึกนักรบติดอาวุธ, สถานที่ผลิตอาวุธใต้ดิน และโรงเก็บของหลายแห่ง และอ้างว่าสังหารนักรบติดอาวุธ 2 รายจากหน่วยยิงจรวดของกลุ่มอิสลามิค ญิฮาด ได้ด้วย

ทั้งนี้ กลุ่ม อิสลามิค ญิฮาด เป็นกลุ่มติดอาวุธใหญ่อันดับ 2 ในฉนวนกาซา รองจากกลุ่ม ฮามาส ซึ่งปกครองดินแดนแห่งนี้อยู่ โดยทั้ง 2 กลุ่มประกาศจะทำลายอิสราเอล และถูกสหรัฐฯ ระบุว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยิงจรวดโจมตีอิสราเอลโจมตีทางอากาศกลุ่มติดอาวุธฉนวนกาซา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้