กีฬา
100 year

จำแนกอาหารของไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 พ.ย. 2562 10:01 น.
SHARE

มีการศึกษาใหม่โดยนักวิทยาศาสตร์จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์โลกแห่งมหาวิทยาลัยบริสตอล ในอังกฤษ รายงานลงในวารสารบรรพชีวินวิทยา เผยว่าไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อ กลุ่มเธอโรพอด (Theropod) มีความเชี่ยวชาญอย่างมากและขยายฐานอาหารของตนได้กว้างขึ้น

ไดโนเสาร์ขนาดใหญ่เช่น อัลโลซอรัส (Allosaurus) และไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ (Tyrannosaurus Rex) กินไดโนเสาร์อื่นๆ แต่ก็มีไดโนเสาร์กินเนื้อจำนวนมากที่กินสัตว์ขนาดเล็กชนิดอื่นๆ เช่น กิ้งก่า, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งเธอโรพอดบางตัวก็กินพืช โยบ แชฟเฟอร์ ผู้วิจัยที่คลั่งไคล้เกี่ยวกับไทแรนโนซอรัสและไดโนเสาร์ชนิดกินเนื้อ เผยว่า การศึกษาครั้งนี้ได้ทดสอบความสามารถในการคำนวณวัดทุกอย่างที่ทำได้ ทั้งจากขากรรไกรและฟันของไดโนเสาร์เธอโรพอดจำนวน 83 ตัว ที่มีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็กตัวเท่าไก่งวง เพื่อเปรียบเทียบผลลัพธ์

การวิเคราะห์แยกออกเป็น 3 กลุ่มคือ ไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่, ไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดเล็ก และไดโนเสาร์กินพืช พบว่าไทแรนโนซอรัส อย่าง ทีเร็กซ์ นั้นค่อนข้างชัดเจนว่าพวกมันมีกรามที่ลึกกว่าและมีฟันที่ทรงพลังมากกว่าเธอโรพอดชนิดอื่นๆ และมีวิวัฒนาการมาอย่างชัดเจนในการรับมือกับเหยื่อขนาดใหญ่ นอกจากนี้ ยังพบว่าเธอโรพอดอย่าง แมนิแรพทอริฟอร์ม (Maniraptoriforms) ที่สัมพันธ์กับนกมากที่สุด ชี้ให้เห็นถึงความแปรปรวนในรูปร่างของขากรรไกร แต่ไม่ได้พิสูจน์ว่าพวกมันมีหน้าที่อย่างหลากหลาย.

Credit : Joep Schaeffer

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไดโนเสาร์กินเนื้ออาหารเธอโรพอดไดโนเสาร์กินพืชการวิเคราะห์โลกโศภิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้