กีฬา
100 year

ฝรั่งเศสระทึก แผ่นดินไหว 5.4 ตื้นแค่ 2 กม. เขย่าภาคใต้เจ็บ 4 ราย

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2562 02:40 น.
SHARE

เกิดแผ่นดินไหวรุนปรงในภาคใต้ของฝรั่งเศส สร้างความเสียหายให้บ้านเรือนและโบสถ์หลายแห่ง ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย หนึ่งในนี้อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ

สำนักงานเฝ้าระวังแผ่นดินไหวแห่งชาติฝรั่งเศส (ReNaSS) ระบุว่า แผ่นดินไหวระดับ 5.4 เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 11:51น. วันจันทร์ที่ 11 พ.ย. 2562 ตามเวลาท้องถิ่นของฝรั่งเศส โดยจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวลึกเพียง 2 กม.ซึ่งนับว่าตื้นมาก อยู่ใกล้เมือง มงเตลิมาร์ ในจังหวัดโดรม โดยสั่นสะเทือนนานประมาณ 10 วินาที

ที่เมืองมงเตลิมาร์ แผ่นดินไหวทำให้คนงานรายหนึ่งพลัดตกจากนั่งร้านได้รับบาดเจ็บสาหัส อาการอยู่ในขั้นวิกฤติ ส่วนที่เมือง เตล ในจังหวัดอาร์แดช ซึ่งอยู่ใกล้กัน ได้รับผลกระทบมากกว่า โดยหอระฆังของโบสถ์ 2 แห่งอยู่ในสภาพเสี่ยงพังถล่ม ขณะที่บ้านเรือนกว่า 200 หลังได้รับความเสียหายรุนแรง ทำให้ต้องอพยพผู้คนเพื่อตรวจสอบความปลอดภัย

เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสระบุด้วยว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทริคาสแตง ซึ่งห่างจากเมืองมงเตลิมาร์ราว 30 กม. ไม่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว

ทั้งนี้ แผ่นดินไหวเกิดขึ้นเป็นปกติในภูมิภาคดังกล่าวของฝรั่งเศส แต่ลูกล่าสุดนับว่าเป็นแผ่นดินไหวที่มีความรุนแรงตามปกติ อนึ่ง สำนักสำรวจธรณีวิทยาแห่งชาติของสหรัฐฯ (USGS) ระบุความรุนแรงของแผ่นดินไหวครั้งนี้ไว้ที่ 4.8

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝรั่งเศสแผ่นดินไหวตกนั่งร้านอพยพเมืองมงเตลิมาร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้